Nga - Ukraine và trận chiến quyết định ở Kherson

Chính quyền do Nga bổ nhiệm ở thành phố Kherson đã yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp. Động thái này dự báo giao tranh ác liệt sắp tới, khi các lực lượng Ukraine đang tiến về thành phố chiến lược Kherson. Giới quan sát cho rằng, kết quả trận chiến ở Kherson sẽ là yếu tố quyết định trong những tháng tới.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KHERSON

Đối với Nga, việc rút lui khỏi Kherson có nghĩa là Nga sẽ không thể tấn công Odessa từ Kherson - ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Trong khi nếu giành được Odessa, Nga có thể cắt cắt đứt đường tiếp cận của Ukraine với Biển Đen, động thái có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraine.

Đối với Ukraine, việc giành lại Kherson sẽ tạo tiền đề cho việc giành lại phần Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát và các khu vực khác ở phía Nam.
Kherson đang là chìa khóa cho toàn bộ khu vực phía Nam, hai bên đều muốn chiếm giữ bằng mọi cách.

THỜI ĐIỂM QUYẾT ĐỊNH

Dù vậy, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev có thể tái chiếm thành phố Kherson.
Nga kiểm soát Kherson ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, kể từ đó, quân đội Nga hầu như không tiến thêm. Trong khi đó, những ngày gần đây quân đội Ukraine đã giải phóng đươ một loạt thị trấn trong khu vực. Các nhà phân tích cho rằng, có 2 dấu hiệu cho thấy Nga có thể từ bỏ Kherson: đó là việc Nga yêu cầu “sơ tán” dân thường, và việc tái tập hợp quân sự đang được bàn tán trên mạng xã hội Nga.
Theo các chuyên gia, đây sẽ là cuộc tấn công quan trọng nhất và mang tính quyết định đối với Ukraine. Hôm 21/10, các lực lượng Ukraine liên tục pháo kích vào cầu

Antonivsky, cầu lớn nhất ở Kherson, cho thấy quyết tâm của nước này. Việc giành được Kherson sẽ mang lại lợi thế không chỉ về thực địa mà còn về tinh thần cho nước này trong các cuộc phản công mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Hồng Nhung