Nga yêu cầu Mỹ thảo luận vấn đề an ninh tổng thể chứ không riêng rẽ

Nga sẽ yêu cầu Mỹ thảo luận về các đảm bảo an ninh một cách tổng thể và đối thoại về ổn định chiến lược sẽ tùy thuộc vào tiến bộ của các cuộc thảo luận này. Đây là tuyên bố của Vụ trưởng Vụ Các vấn đề không phổ biến hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Yermakov đưa ra ngày 7/2.

Ông Vladimir Yermakov tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu Washington thảo luận về các đề xuất của Nga một cách toàn bộ chứ không riêng rẽ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề đảm bảo an ninh đã đẩy vấn đề ổn định chiến lược xuống hàng thứ hai. 

Theo ông Yermakov, đối thoại tiếp theo với Mỹ về ổn định chiến lược phần lớn sẽ tùy thuộc vào cách giải quyết các vấn đề liên quan đến đảm bảo an ninh. Đánh giá về hoạt động của hai nhóm công tác trong khuôn khổ đối thoại chiến lược, Vụ trưởng Yermakov cho biết tùy theo tình hình, nếu cần thiết hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc định dạng lại, kể cả thành  lập các nhóm công tác mới. 

Cuối năm 2021, Nga công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây đảm bảo về pháp lý không tiếp tục mở rộng khối quân sự này về phía Đông và không kết nạp Ukraine làm thành viên cũng như không thiết lập các căn cứ quân sự tại các nước thuộc Liên Xô trước đây. Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu không bố trí các các vũ khí tấn công của NATO gần biên giới với Nga và rút lực lượng của khối này tại Đông Âu về vị trí năm 1997.