Ngại tiêm vaccine, bệnh nhân nguy kịch khi nhiễm Covid-19

Thống kê tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - một trong những bệnh viện tuyến cuối điều trị Covid-19 tại khu vực phía Nam - cho thấy, có đến hơn 1 nửa ca Covid-19 tử vong trong tháng 8 chưa tiêm vaccine Covid-19, còn lại đa phần chỉ mới tiêm 1-2 mũi. Tâm lý chủ quan với dịch Covid-19, lo ngại các tác dụng phụ đồn thổi về tiêm vaccine đang khiến nhiều người mắc Covid-19 phải trả giá.

Bệnh nhân này nhiễm Covid-19 trên nền tiểu đường, tăng huyết áp.

Thời điểm nhập viện, nữ bệnh nhân đã khó thở nặng, rất nguy kịch.

Bác sĩ CKI TÔN THẤT QUANG THẮNG, Khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: "Khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid thì diễn tiến bệnh rất nhanh. Trong vòng có 2-3 ngày là phổi hầu như không còn chức năng nữa. Vào đến đơn vị điều trị Covid thì bệnh nhân được gắn máy thở, đồng thời tiến hành lọc máu".

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: "Đáng chú ý hơn, bệnh nhân này thậm chí còn chưa tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 nào. Theo thống kê của khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh nhân được chuyển đến đây để điều trị Covid-19 trong tình trạng nặng thì có đến hơn 70% là chưa tiêm đủ vaccine. Trong đó, đến 25% là chưa tiêm mũi vaccine Covid-19 nào".

Từ đầu tháng 8 đến nay, hơn 40 bệnh nhân đã phải nhập viện điều trị Covid-19 tại đây. Trong khi 3 tháng trước đó, con số này là 0. Mỗi ngày, có từ 3-4 ca phải thở máy và một nửa trong số đó phải lọc máu liên tục.

TS.BS LÊ QUỐC HÙNG, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: "100% các bệnh nhân ấy đều có bệnh nền hết. Nếu mà nói về tiền sử chích ngừa thì chỉ có khoảng 28% là bệnh nhân được chích ngừa đầy đủ từ 3 mũi trở lên. Đây mình nói là 3 mũi chứ không phải 4 mũi nhé. 72% còn lại thì chích từ 2 mũi trở xuống".

Nhiều người có tâm lý tiêm 2-3 mũi vaccine là đã có đủ kháng thể phòng bệnh. Thế nhưng, các bác sĩ cho biết, đây là quan niệm sai, vì kháng thể từ vaccine chỉ có tác dụng trong 1 thời hạn nhất định.

TS.BS LÊ QUỐC HÙNG, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: "Trong thời điểm hiện tại, vaccine chỉ có giới hạn trong vòng 3-6 tháng, và chúng ta thấy con virus Sars-Cov-2 này biến chủng liên tục. Thời hạn trung bình để hết 1 đại dịch từ trước đến nay là từ 2-3 năm. Chúng ta mới trải qua có 2 năm và còn cả 1 năm trước mắt có thể có những biến đổi bất thường. Nếu chúng ta không đối phó tốt cho đại dịch thì nó có thể còn kéo dài hơn nữa".

Báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cho thấy, trong tuần từ ngày 19 đến 25/8 có đến 78 ca Covid-19 nặng, cần hỗ trợ hô hấp. Trong đó, 15 ca thở máy và 1 ca lọc máu. Các bác sĩ khuyến cáo, vaccine phòng Covid-19 hiện nay cần được tiêm nhắc lại 6 tháng/ lần.

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc