Ngăn chặn đánh bắt thủy sản trái phép tại vùng biển giáp ranh

Cam kết gỡ “thẻ vàng” từ EC để tăng cường hoạt động xuất khẩu thủy hải sản, Việt Nam đang thực hiện kế hoạch 180 ngày cao điểm chấm dứt hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (gọi tắt là IUU). Mới đây, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển đã triển khai đoàn công tác tuần tra tại khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

Ghi nhận của nhóm phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tham gia cùng đoàn tại vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Giữa muôn trùng biển khơi, cùng với thời tiết phức tạp, vấn đề định vị khu vực biển giáp ranh luôn gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, tàu này chỉ cách khu vực giáp ranh vùng biển Việt Nam và Thái Lan chỉ chưa đầy 1 hải lý, có dấu hiệu mất phương hướng, tiến thẳng về phía nước bạn cũng đã quay đầu trở lại.

Lực lượng thực thi pháp luật trên vùng biển Tây Nam đã huy động 8 tàu cảnh sát biển và kiểm ngư. Tăng cường lực lượng trang thiết bị radar, máy chiếu quan sát, hệ thống định vị, camera quan sát hiện đại… liên tục, duy trì tuần tra dọc theo đường phân định để đảm bảo không có tafyu Việt Nam xâm phạm vào nước bạn. Kiên quyết xử lý 100% các trường hợp vi phạm và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngành đánh bắt thủy sản có tiềm năng rất lớn với Việt Nam. Riêng thị trường EU, mỗi năm nước ta xuất khẩu đạt trên 450 triệu USD. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi EC áp dụng thẻ vàng với ngành thủy sản Việt Nam thì kim ngạch xuất khẩu cũng liên tiếp thuyên giảm, chiếm khoảng 10%. Vì vậy, Việt Nam cam kết chấm dứt tình trạng khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là biện pháp duy nhất để gỡ thẻ vàng và nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

Ngọc Tuấn