Ngăn chặn quảng cáo bẩn trên không gian mạng – Xây dựng hệ sinh thái không gian số lành mạnh

Cùng với sự phát triển của hạ tầng internet và các dịch vụ nội dung số, quảng cáo trên mạng đang tăng trưởng nhanh chóng và trở thành xu hướng tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại không ít bất cập trong hoạt động quảng cáo trên mạng, đặt ra thách thức trong công tác quản lý nhà nước.

Tình hình quảng cáo trên mạng tuy đã có nhiều chuyển biến nhưng chưa được như kỳ vọng, các hành vi vi phạm về quảng cáo trên mạng vẫn tiếp diễn phức tạp. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nêu vấn đề quảng cáo phản cảm, sai sự thật trên các nền tảng xuyên biên giới để chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nhãn hàng đại lý quảng cáo còn chủ quan, chạy theo lợi nhuận, có xu hướng quảng cáo tràn lan trên các trang thông tin điện tử vi phạm, kém chất lượng. Hậu quả là quảng cáo của nhãn hàng thương hiệu Việt Nam bị gán tràn lan vào các nội dung chống phá Đảng và Nhà nước, nội dung sai sự thật, khiêu dâm, trái thuần phong mỹ tục, giật gân, câu view, vi phạm bản quyền…

Nghị định 70 năm 2021 của Chính phủ quy định người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo trong nước và nước ngoài (đại lý quảng cáo, Facebook, Google...) không đặt sản phẩm quảng cáo vào nội dung vi phạm pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng, Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, phát hành quảng cáo không được đặt quảng cáo vào nội dung xấu độc, chống phá Nhà nước, vi phạm bản quyền; không hợp tác phát hành quảng cáo với các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật được Bộ Thông tin - Truyền thông công bố; phải nộp báo cáo về Bộ theo định kỳ hoặc đột xuất.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thực hiện, vi phạm trong hoạt động quảng cáo vẫn tràn lan. Nguyên nhân của tình trạng đó và cần những giải pháp gì để ngăn chặn quảng cáo xấu, độc trên mạng?

Cùng thảo luận về vấn đề này trong chương trình với Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Quang Anh