Ngăn chặn tác hại của thuốc lá thế hệ mới đối với giới trẻ

Trong những năm gần đây, giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng. Đặc biệt với quảng cáo như không gây hại tới sức khỏe người dùng, có thể giúp cai thuốc lá điếu truyền thống... thuốc lá điện tử đang trở thành một trào lưu mới.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất độc hại gây ung thư, bệnh tim và bệnh phổi… tương tự như những chất độc có trong thuốc lá thông thường. Cũng vì thế rất cần có biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe con người. 

Nữ sinh này mới ngoài 20 tuổi này suýt thì mất mạng vì bị sốc sau khi hút thử thuốc lá điện tử. Khi nhập viện, nữ sinh xuất hiện tình trạng co giật, mất ý thức, các bác sỹ chẩn đoán là bị ngộ độc.

Chỉ trong hơn 1 tháng Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp hàng chục bệnh nhân bị ngộ độc do hút thuốc lá điện tử. Đa số trong độ tuổi rất trẻ.

Độc hại từ thuốc lá điện tử là thấy rõ, thế nhưng hiện nay thuốc lá điện tử vẫn được bày bán và quảng cáo trên mạng internet mà không bị kiểm soát. Đây cũng là nguyên nhân khiến tình hình sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới trong giới trẻ đang có xu hướng gia tăng. Cụ thể tỷ lệ hút thuốc lá điện tử của người trên 15 tuổi tăng từ 0,2% năm 2015 lên 3,6% năm 2020.

Hiện thuốc lá nung nóng có 17 quốc gia cấm hoàn toàn và thuốc lá điện tử có 22 quốc gia cấm hoàn toàn. Trong khu vực ASEAN có 5/10 quốc gia cấm các sản phẩm thuốc lá mới. Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá của Việt Nam đã và đang điều chỉnh tốt đối với các loại thuốc lá truyền thống. Thế nhưng, thuốc lá điện tử dường như đang nằm trong vòng an toàn và không bị ảnh hưởng từ các điều luật. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng vào cuộc và có các chế tài để kiểm soát mặt hàng này vì mục tiêu sức khỏe lành mạnh cho cộng đồng.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!