Ngân hàng nhà nước: Sẽ không thiếu nguồn cung vàng

Sau khi quyết định sẽ bỏ đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước sáng 29/5 đã thông tin về các biện pháp thay thế nhằm bình ổn và kéo giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới hiện vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Trong các nguyên nhân không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng. Giải pháp tới đây, NHNN sẽ tăng cung cho thị trường thông qua 4 ngân hàng thương mại: Vietinbank, Vietcombank, Argrilbank và Bidv.

Được biết Ngân hàng Nhà nước cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Với việc bán vàng qua các ngân hàng thương mại, người dân từ thứ 2 này có thể mua vàng tại mạng lưới các trụ sở, chi nhánh của 4 ngân hàng này trên cả nước.

Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN quyết tâm và đủ khả năng để bình ổn thị trường. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam