Ngân hàng nhà nước thông tin về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Liên quan đến gói tín dụng 120 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội, hiện Ngân hàng nhà nước đang xin ý kiến các bộ ngành, dự kiến trong 1-2 ngày tới sẽ có văn bản chính thức nhằm thống nhất cơ chế cho vay để các ngân hàng triển khai, nhằm hỗ trợ người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội, xây lại nhà ở cũ...

Thông tin trên được đại diện Ngân hàng nhà nước chia sẻ tại họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023, được tổ chức chiều nay (31/3).

Đối với tín dụng bất động sản, 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) thống nhất gói 120.000 tỷ đồng dành cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất bình quân cho vay trung dài hạn trên thị trường. Dự kiến lãi suất cho vay là 8,7%/năm đối với chủ đầu tư và áp dụng trong 3 năm và 8,2%/năm đối với người mua nhà áp dụng trong 5 năm.

Cơ cấu tín dụng hiện tiếp tục tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng. Đại diện Ngân hàng nhà nước khẳng định, hiện nay, thanh khoản của các ngân hàng thương mại rất dồi dào, không thiếu vốn. Ngân hàng nhà nước đã điều hành các ngân hàng thương mại tiết giảm mọi chi phí để giảm lãi suất, sắp tới sẽ vận động các ngân hàng thương mại giảm tiếp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Trang Trương Tùng