Ngang nhiên tập kết cát, đá trái phép ven sông

Hiện nay, nhiều bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ như chốn không người. Những bãi tập này, không chỉ gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà các hoạt động vận chuyển cát, đá ra vào bãi cũng tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là tại những điểm đấu nối với trục đường chính và tạo ra một tiền lệ xấu, kéo theo nhiều trường hợp vi phạm.

Không biển hiệu kinh doanh, không trạm cân, không camera giám sát, đất sử dụng làm bãi cũng không phải là đất kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên bãi tập kết cát, đá này vẫn ngang nhiên hoạt động từ nhiều năm nay.

Thừa nhận đây là bãi tập kết kinh doanh theo hộ gia đình. Người phụ nữ này cho biết mỗi ngày, tại bãi bán ra từ 100 đến trên 200 khối. Cát trong bãi chủ yếu là cát san lấp và cát xây dựng đá trộn mini.Dọc theo sông Vàm Cỏ, nhóm phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều bãi tập kết cát, đá trái phép khác với quy mô lớn hoạt động cả ngày lẫn đêm bất kể nắng mưa với số lượng hàng ngàn khối mỗi ngày.

Phóng viên: Nguyễn Điền: “Từ vị trí này đằng xa phía bên kia những chiếc máy xúc vẫn đang hoạt động, xúc cát đá. Đây không phải là một mà là hàng chục bãi tập kết như thế này dọc ven sông. Một điều lạ rằng, là từ nhiều năm nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào xử lí triệt để về vấn đề này”.

Những bãi tập kết cát, đá trái phép ngang nhiên hoạt động từ nhiều năm nay không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn mà còn gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Vấn đề mà người dân đang rất quan tâm là vì sao những bãi tập kết cát, đá trái phép này từ nhiều năm vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật. Nguyên nhân là do cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương chưa phát hiện ra, hay do chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý dứt diểm tình trạng này. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong các chương trình tiếp theo của Truyền hình quốc hội Việt Nam.

Thực hiện : Nguyễn Điền