Ngành Dệt may Việt Nam xuất khẩu trên 20 tỉ USD, tăng hơn 21% so với năm 2021

6 tháng đầu năm 2022, ngành Dệt may Việt Nam xuất khẩu trên 20 tỉ USD, tăng hơn 21% so với năm 2021. Để ngành Dệt may phát triển theo hướng bền vững, cần tiếp tục mở rộng việc sử dụng nguồn nguyên liệu thân thiện như các loại sợi tái chế hay nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên.

Sợi bông là nguyên liệu chính để tạo ra vải cotton – loại vải được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong chuỗi công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may. Tại Việt Nam, thị trường bông dự kiến sẽ diễn biến phức tạp với những thách thức mới, tình trạng chi phí vận chuyển cao, thiếu nguyên liệu.

Ông THÂN ĐỨC VIỆT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10: “Nếu tình hình lạm phát, giá cả tiếp tục tăng cao, trong dài hạn có thể xảy ra tình trạng “đình lạm”. Nghĩa là khi giá tăng cao, nguyên nhiên vật liệu đầu vào cao, giá thành phẩm không tăng, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, dẫn đến bị đình trệ sản xuất do lạm phát không có điểm dừng.”

Trên thị trường, bông Mỹ là loại bông được doanh nghiệp Việt tin dùng vì chất lượng. Hằng năm, cả nước nhập khẩu trên 50% khối lượng bông Mỹ.  Để giải quyết khó khăn, phát triển chuỗi liên kết bông bền vững, thị trường này cần tiếp tục cùng Việt Nam chia sẻ khó khăn.

Ông VŨ ĐỨC GIANG, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam: “Ngành kéo sợi Việt Nam đang đi đầu trong tạo ra chương trình phát triển bền vững, xanh hoá. Không thể một mình bông Mỹ hay dệt may Việt Nam có thể làm nên thành công trong phát triển bền vững. Cần có sự tham gia từ nhận thức của người tiêu dùng toàn cầu về chất lượng bông và sản phẩm bông toàn cầu trong đó có bông Mỹ. Chúng ta cũng phải cam kết sự minh bạch trong hệ thống chuỗi của bông Mỹ.”

Bông sử dụng ít tài nguyên đất, nước, phân bón và thuốc trừ sâu mới bền vững và tốt cho môi trường. Do đó, cần tập trung phát triển, tạo hiệu quả lâu dài.

Thực hiện : Khánh Hà Nguyễn Trình

quảng cáo