Hà Nội: Ngành dịch vụ thiếu lao động sau Tết

Trong khi đó, vẫn có thực tế tại các đô thị lớn là tình trạng thiếu người làm lại đang diễn ra, thậm chí có nhà hàng số lượng nhân viên còn ít hơn thời điểm dịch bùng phát bởi sau Tết Nguyên Đán, nhiều hoạt động dịch vụ như nhà hàng, quán cà phê... tại nhiều địa phương đã mở cửa trở lại. Ghi nhận tại Hà Nội.

Hàng loạt các nhà hàng lớn, nhỏ dọc ngõ ven bờ Sông Hồng tấp nập khách. Sau Tết, nhu cầu ăn uống, họp mặt đầu xuân tăng cao nên mật độ khách cũng tăng. Tuy nhiên, nhân viên thì quá ít khiến ảnh hưởng kinh doanh của nhà hàng. 

Anh Lại Công Minh - Quản lý nhà hàng Bảo Lâm: “Hiện tại thì quán chỉ có một nhân viên và tôi. Nhân viên nghỉ Tết vẫn chưa lên có thể phải qua 15 mới lên cơ. Nói chung bây giờ nhà hàng chúng tôi thiếu nhân viên trầm trọng. Nhiều khi đông khách tôi sẽ kiêm thêm phụ bếp, rửa bát, kế toán… nói chung phải đá sân hết”.

Bên cạnh đó, đối với các mô hình dịch vụ mở xuyên Tết như các con phố nổi tiếng về cafe, đồ uống ở các tuyến phố quận Hoàn Kiếm cũng cùng chung cảnh ngộ thiếu lao động. Đặc biệt với các mô hình mở xuyên Tết thì việc ra Tết thiếu nhân viên là điều khó tránh khỏi.

Anh Nghiêm Văn Sơn - Quản lý quán AHA cafe Nguyễn Hữu Huân: “Các bạn nhân viên nghỉ tết thì nghỉ trước Tết tận 1 tuần để đảm bảo cách ly. Còn các bạn làm xuyên Tết thì sau tết phải cho họ nghỉ bù. Riêng tôi thì làm xuyên Tết và nghỉ đúng 3 ngày để làm thay cho các bạn nghỉ bù sau Tết”.

Không chỉ thiếu hụt lao động trong ngành dịch vụ, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cũng rục rịch tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất do gia tăng đơn hàng sau Tết Nguyên đán. Giới chuyên môn đánh giá, tình trạng lao động quay trở lại làm việc muộn sau tết vì ở các tỉnh thường ăn tết qua rằm tháng giêng tức 15 âm lịch.

Ông Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính: “Một phần nữa là do nhu cầu của họ. Họ có nhu cầu làm việc sớm thì họ quay lại không thì muộn. Nên dù khuyến khích cũng khó thay đổi. Tuy nhiên việc thiếu lao động đương nhiên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế. Từ đó thu nhập của các chủ doanh nghiệp cũng sẽ giảm theo”.

Bên cạnh đó, tiến độ bao phủ đủ mũi vaccine Covid-19 cũng rất quan trọng trong việc thu hút lao động quay lại các tỉnh, thành làm việc. Nhiều lao động tự do mong dịch bệnh qua nhanh, được tiêm đủ mũi nhắc lại để an tâm kiếm việc làm.

Thực hiện : Thùy Dương Ngọc Tuấn