Mở cửa du lịch gắn với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 16/02 về mở cửa du lịch, sáng nay, Tổng cục Du lịch đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Thông tin từ Tổng cục Du lịch cho biết, từ nay đến 14/03, hoạt động đón khách du lịch quốc tế thí điểm giai đoạn 2 với nhiều điểm mới. Du khách đến Việt Nam không phải đăng ký tour mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, có xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay, cài ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở Việt Nam. Trong dự thảo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất một số quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách.

Ông NGUYỄN QÚY PHƯƠNG, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch: “Khách quốc tế được vào Việt Nam bằng tất cả các cửa khẩu: đường không, thủy, bộ, khác với giai đoạn thí điểm trước, khách có nhiều lựa chọn hơn. Địa phương, các doanh nghiệp chủ động xây dựng các phương án đón khách.”

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên tình hình dịch bệnh của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực, thế giới. Đặc biệt là những tín hiệu tích cực của du lịch sau 4 tháng thí điểm vừa qua. Các địa phương công bố mở cửa lại hoạt động du lịch theo từng cấp độ dịch trên địa bàn gắn với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đến thời điểm này, mọi phương án đã được chuẩn bị sẵn sàng. 

Ông NGUYỄN TRÙNG KHÁNH, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: “Để chuẩn bị mở cửa, đến thời điểm này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có phương án, toàn ngành du lịch đã sẵn sàng các điều kiện, hoàn thiện các khâu tốt nhất để từ 15/03 du lịch Việt Nam sẽ mở cửa lại trong điều kiện bình thường mới, đảm bảo an toàn, hiệu quả”

Việc Chính phủ đồng ý với đề xuất mở cửa du lịch từ ngày 15/03 tới được coi là những nỗ lực nhằm sớm phục hồi của ngành du lịch Việt nam sau một khoảng thời gian dài "đóng băng" vì dịch bệnh.
 

Thực hiện : Phan Hằng Thế Anh