Ngành du lịch đặt kỳ vọng chuyển đổi số là động lực cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch là điều kiện cần để doanh nghiệp phát triển. Hiện, ngành du lịch đang hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý nhà nước. Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Chuyển đổi số, động lực cho du lịch bền vững” được tổ chức sáng 18/5.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch khẳng định, chuyển đổi số đang là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm hàng đầu trong ngành du lịch. Đây là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid-19. Chuyển đổi số mang lại cơ hội cho ngành du lịch có thể phát triển bền vững hơn.

Ông NGUYỄN LÊ PHÚC - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam: “Tổng cục Du lịch đang rất tập trung triển khai việc xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, trong đó giúp cho khách du lịch cũng như các doanh nghiệp làm sao phát huy tiềm năng lợi thế của mình bằng cả nguồn vốn ngân sách nhà nước…Hỗ trợ các  doanh nghiệp triển khai các sàn thương mại điện tử, kết nối, sử dụng phát huy các nội dung”.

Tại diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia đều chung nhận định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu do thói quen của khách du lịch thay đổi. Ngày càng có nhiều du khách lựa chọn đặt các dịch vụ du lịch qua mạng. Do đó, xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp là con đường không chỉ doanh nghiệp du lịch mà các điểm đến cũng đang triển khai để bắt kịp xu thế. Để xây dựng nền tảng phục vụ chuyển đổi số thì trước hết, ngành du lịch nên có hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật chung để các nền tảng có thể liên thông được dữ liệu.

Ông NGUYỄN QUYẾT TÂM - Ủy ban Phát triển Chính phủ số: “Cần tập trung đào tạo nhân lực để thích ứng. Kiến thiết phần mềm dữ liệu ngành…tuy nhiên đang thiếu khung pháp lý cơ bản về cung cấp thông tin, dữ liệu…”.

Bà ĐỖ HỒNG XOAN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: “Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đem lại hiệu quả cao, các khách sạn lớn đã làm. Cả ngành du lịch đang tập trung làm. Nhưng cần phải triển khai chuyển đổi số ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 3/4 ngành du lịch…”.

Ngành du lịch đang chủ động chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với mục tiêu tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước. Trên cơ sở góp ý của các doanh nghiệp du lịch, công nghệ thông tin, chuyên gia, Tổng cục Du lịch sẽ lĩnh hội ý kiến và sẽ dần hoàn thiện nền tảng dùng chung về quản trị kinh doanh du lịch. Dự kiến nền tảng này sẽ ra mắt vào tháng 12/2022.

Thực hiện : Phan Hằng Nhật Huy

quảng cáo