Ngành du lịch Hy Lạp thiếu nhân lực dịp cao điểm

Chính quyền Hy Lạp đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy nhiên, ngành du lịch nước này chưa thể tận dụng cơ hội để phục hồi do thiếu nhân lực. Khách đông mà không có người làm đang là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp.

Ông Notis Chaldeos điều hành một khách sạn của gia đình trên đảo Aegina. Những khách sạn như thế này là xương sống ngành du lịch Hy Lạp. Còn đối với những địa điểm thắng cảnh như đảo Aegina, du lịch đóng góp lớn cho kinh tế địa phương. Dịch dã qua, khách du lịch bắt đầu đông hơn, nhưng ông Chaldeos gặp khó khăn khi phải đảm đương nhiều vị trí tại khách sạn do thiếu nhân viên.

 Ông NOTIS CHALDEOS, Chủ khách sạn, Hy Lạp:Tôi phải cố gắng tự làm mọi thứ, từ bảo trì hệ thống ống nước, điện, thậm chí làm vườn…Nhiều người lao động đang cố gắng tìm những nơi được trả lương cao hơn và rời bỏ lĩnh vực dịch vụ.” 

Ngành du lịch Hy Lạp đang kỳ vọng lượng khách tăng mạnh khi các quán bar, nhà hàng và khu nghỉ mát ở nước này đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vấn đề thiếu nhân viên đang trở thành mối lo lớn đối với các đơn vị kinh doanh tại đây. Theo thống kê của chính phủ Hy Lạp, xu hướng làm việc trực tuyến nở rộ đồng nghĩa là hơn 50.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch vẫn bị bỏ trống.

Đinh Phượng