Ngành sư phạm Trường CĐ Bình Thuận chưa được nhận tiền hỗ trợ sinh hoạt phí

Nghị định 116 của Chính phủ quy định sinh viên theo học các ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và tiền chi phí sinh hoạt, nhưng tại trường cao đẳng Bình Thuận sinh viên vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Điều này được các cử tri phản ánh tới đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận trong các buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Để tìm hiểu rõ về sự việc, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã tìm gặp các sinh viên sư phạm của trường cao đẳng Bình Thuận.

Nguyễn Thị Thanh Tuyền là sinh viên năm 2 ngành sư phạm mầm non của trường cao đẳng Bình Thuận. Để chi trả các khoản sinh hoạt phí sau giờ học, Tuyền phải đi làm thêm, tuy nhiên mỗi tháng Tuyền cũng chỉ kiếm được 2 triệu chưa đủ để trả tiền trọ, tiền đồ dùng học tập. Tuyền cho biết, đến nay, số tiền 3,63 triệu đồng hỗ trợ sinh hoạt phí theo Nghị định 116 em vẫn chưa được nhận.

Nghị định 116 năm 2020 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, thực hiện theo phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu và đào tạo theo nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, đến nay, Sở giáo dục và các địa phương trong tỉnh Bình Thuận vẫn chưa triển khai đặt hàng khiến quyền lợi của Tuyền và hơn 430 sinh viên ngành sư phạm của trường cao đẳng Bình Thuận bị bỏ quên, chưa ai nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí.

Trong những năm qua, việc thiếu giáo viên diễn ra tại nhiều cấp học từ mầm non đến THPT trên cả nước, chính vì thế chính sách về hỗ trợ tiền học phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên sư phạm là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút sinh viên đến với nhóm ngành học này. Việc nhanh chóng để chính sách đi vào cuộc sống, hỗ trợ các em sinh viên trường cao đẳng Bình Thuận là điều vô cùng cần thiết, để những giáo viên mầm non tương lai sẽ yên tâm học tập không phải vất vả, tất bật ngược xuôi dạy thêm, làm thêm lo sinh hoạt phí.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Trang