Ngành văn hóa - thể thao gặp khó với đề án cho thuê tài sản công

Thời gian qua, quy định tính giá cho thuê tài sản công lại áp theo giá đất khiến nhiều đơn vị thuộc ngành văn hóa - thể thao gặp khó trong việc thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia. Trong khi đó, nguồn thu từ việc cho thuê tài sản công được các đơn vị dùng để chi trả cho lao động hợp đồng, góp phần tự chủ hiệu quả. Ghi nhận tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Ngãi.

Có một thực tế thời gian qua gây khó khăn cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành văn hóa - thể thao khi cho thuê tài sản công là quy định áp giá khởi điểm theo giá đất. Điều này là không phù hợp khi áp dụng cho ngành văn hóa - vốn dĩ khác xa các ngành mang tính thương mại, kinh doanh.

Như Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế có nhu cầu cho thuê tài sản công trên nhiều vị trí đất vàng ở trung tâm thành phố. Vị trí tại tuyến đường Lê Lợi, 1m2 áp giá lên đến gần 100 triệu/m2 nên không ai mặn mà.

Tại Quảng Ngãi, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh từ 2018 đến nay vẫn chưa được phê duyệt đề án do các quy định pháp lý về giá, đấu thầu. Trong khi đó, đến năm 2025, đơn vị này phải tự chủ 100%.

Để cho thuê tài sản công, phải lập đề án và được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, để thỏa mãn các điều kiện thì không hề đơn giản bởi các quy định về giá, phí và phương án cho thuê để tránh thiệt hại cho Nhà nước.

Khác với điều kiện bình thường, tài sản dôi dư của đơn vị sự nghiệp công khi cho thuê nhưng không được quyền sử dụng đất, thời gian cho thuê từ 5-6 năm, không được thay đổi hiện trạng nên rất khó để kinh doanh rồi có lãi. Trong khi đó, nhiều tài sản nằm trên đất công ở vị trí đắc địa bị lãng phí nguồn lực qua thời gian.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo