Ngày đêm thi công để thông tuyến lên Cửa khẩu quốc tế La Lay

Nhằm kịp thời thông tuyến huyết mạch Quốc lộ 15D đi cửa khẩu Quốc tế La Lay sang Lào do bị sạt lún gây đứt gãy hơn 200 mét, hiện Bộ Giao thông Vận tải đã cùng với ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang triển khai các phương án để thông tuyến sớm nhất có thể. Chiều 18/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có mặt tại hiện trường kiểm tra và chỉ đạo công tác thi công.

Phóng viên VÕ LINH: “Với phương án là cắt núi mở đường mới để tạo thông tuyến tránh đoạn sạt lở trên tuyến QL15D Bộ giao thông vận tải đã giao trách nhiệm cho ngành giao thông tỉnh Quảng Trị trong 3 ngày phải thông tuyến để nối liền thông thương cửa khẩu Quốc tế La Lay”.

Quốc lộ 15D là tuyến đường huyến mạch đi cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị) sang Lào. Tuy nhiên, đợt mưa lũ vừa qua đã làm sạt lở, đứt gãy nghiêm trọng nhiều đoạn đường dẫn đến tuyến đường này bị tê liệt. Hoạt động giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa bị cắt đứt. Hiện Bộ giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Trị đã huy động lực lượng và lượng máy móc lớn để tập trung thi công thông tuyến.

Ông TRẦN HỮU HÙNG, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị: “Có phương án. Ngành đề xuất làm tuyến đường tạm để thông xe, đi bộ cho bà con. Đồng thời phương án lâu dài mở tuyến mới để đảm bảo an toàn vững chắc và đảm bảo an toàn giao thông lâu dài”

Ông LÊ ĐÌNH THỌ, Thứ trưởng Bộ GTVT: “Đến thời điểm hiện nay đã huy động phương tiên, thiết bị và con người lên triển khai. Với tinh thần khắc phục nhanh nhất, sớm nhất để thông tuyến và một chủ trương vừa thiết kế vừa thi công theo đúng tinh thần chỉ đạo khắc phục bão lụt”

 Trước tình hình cấp bách, chiều tối nay 18/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác của Chính phủ cũng đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị liên quan về công tác khắc phục sạt lún và thông tuyến. Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan, khẩn trương khắc phục và triển khai thi công tuyến đường tạm một cách nhanh nhất, sớm thông xe, nối lại hoạt động giao thương biên giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ LÊ VĂN THÀNH: “Cho thông xe nhưng phải đảm bảo an toàn. Đừng để có tình trạng cho thông xe rồi nhưng mà có thể xảy ra tai nạn vì xe toàn xe lớn. Xe 50 tấn 30 tấn cả. Tạm chăng nữa cũng phải cẩn thận vào. Hai là triển khai tuyến mới đặc biệt chú ý chất lượng. Quan trọng nhất đấy là làm sao chúng ta thi công trong trường hợp mưa lớn tới thì đừng để xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến nhà thầu công nhân, lực lượng quản lý ở đây”.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo