• 1,000 lượt xem
  • 19:30 19/03/2023
  • Xã hội

Sôi động ngày hội hoa sơn tra tại Sơn La và Yên Bái

Ngày hội hoa Sơn Tra do huyện Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái) và huyện Mường La (tỉnh Sơn La) tổ chức, đã thu hút đông đảo bà con nhân dân và hàng nghìn du khách trong cả nước hòa mình vào không khí lễ hội với những phần thi đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao.

Lần đầu tiên tại rẻo cao Nậm Nghiệp huyện Mường La, lễ hội hoa Sơn Tra diễn ra trong niềm vui hân hoan của của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sự bền bỉ, vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông đã thu hút hàng chục nghìn du khách thập phương đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm không khí lễ hội đậm chất văn hoá vùng cao.

Nằm ở độ cao gần 2.500m so với mực nước biển, bản Nậm Nghiệp thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chủ yếu người H’Mông sinh sống bên những cây sơn tra cổ thụ. Gắn bó với người H’Mông nhiều đời nay, cây Sơn Tra không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà mỗi mùa xuân về hoa nở còn thu hút du khách đến ngắm cảnh, trải nghiệm. Giờ đây rừng cây Sơn Tra ở Nậm Nghiệp còn là điểm nhấn, là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa của các cộng đồng dân tộc vùng cao ở miền quê cổ tích.

Thực hiện : Hoàng Nam Sơn Nam