Ngày thơ Việt Nam đi tìm câu trả lời "Thơ hiện nay đang như thế nào?" và "Thơ hiện nay nên như thế nào?

Ngày Rằm Tháng Giêng, còn là ngày thơ Việt Nam với nhiều sự kiện được diễn ra tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Trong đó, đáng chú ý là tọa đàm “Thơ hiện nay trong hôm nay” do Hội nhà văn Việt Nam tổ chức. Tọa đàm là cơ hội để chúng ta cùng nhìn nhận về thơ ca hiện nay, trên sự nghiệp viết tiếp những mạch nguồn thơ ca của các thế hệ trước.

"Thơ hiện nay đang như thế nào?" và "Thơ hiện nay nên như thế nào?", đó là 2 câu hỏi lớn được đặt ra mở đầu cho buổi tọa đàm. Trả lời câu hỏi ấy, nhiều đại biểu khẳng định: Thơ ca hiện nay và thế hệ nhà thơ trẻ hôm nay giàu sức sáng tạo, đa thanh và phong phú hơn. Song danh xưng nhà thơ ngày nay đang trở nên quá dễ dãi. Bất cứ ai làm thơ nhiều, cũng được gọi là nhà thơ. Rồi có tiền là in tập thơ, bất chấp thơ hay thơ dở, khiến những người làm thơ ca chân chính không tránh khỏi lo lắng.

Làm sao để những tập thơ in, phát hành đến tay bạn đọc là tập thơ chất lượng, để tác giả có được chỗ đứng trong lòng bạn đọc thay vì dễ dãi như hiện nay. Đó là trăn trở và cũng là vấn đề đặt ra tại tọa đàm. Muốn vậy, có lẽ thơ ca cũng cần có sự thanh lọc. Đừng để danh xưng nhà thơ tràn lan như danh hiệu hoa hậu, người đẹp - câu nói vui của một nhà thơ phát biểu tại tọa đàm, nhưng cũng khiến chúng ta cần phải suy ngẫm.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!