Nghề làm bạc Tiên nữ dưới chân đỉnh Ky Quan San

Bản Séo Pờ Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa với nhiều nét đẹp độc đáo như lễ cấp sắc, lễ cưới, nghề thêu thổ cẩm, nghề chưng cất thủ công rượu thóc men lá... người Dao đỏ ở Séo Pờ Hồ còn đang giữ gìn và bảo tồn nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc- nghề chạm khắc bạc.

Là thế hệ thứ 3 trong một gia đình đã có nhiều năm làm nghề chạm khắc bạc, với anh Tẩn Phú Páo những tiếng đe, gõ đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Công việc mỗi ngày chỉ quanh quẩn bên chiếc bàn gỗ nhỏ, bên máy dập, bên đèn khò, thế nhưng với anh Páo và những người dân nơi đây công việc này lại chẳng hề tẻ nhạt chút nào, bởi mọi niềm vui nỗi buồn và tâm sự của cuộc đời đều được gửi gắm trong mỗi hoa văn, sản phẩm.

Séo Pờ Hồ có 58 hộ thì có tới 15 gia đình theo nghề kéo bạc, đây cũng là nơi hội tụ của những người có bàn tay chạm khắc bạc tài hoa nhất vùng. Người Dao đỏ bản Séo Pờ Hồ chủ yếu làm đồ trang sức bạc trang trí trên bộ trang phục truyền thống của dân tộc, như dây bạc, chuông bạc. Với họ bạc đem lại sự may mắn, tài lộc, người nào càng nhiều bạc thì càng được “thần bạc” phù hộ cho khỏe mạnh, gặp những điều tốt lành, gia đình thịnh vượng, hạnh phúc. Chính vì thế nghề làm bạc ở nơi đây không khi nào hết việc.

Ngày nay nghề chạm bạc của người Dao đỏ Séo Pờ Hồ đã giúp nhiều gia đình trở nên khá giả hơn. Bên cạnh việc thành lập Hợp tác xã Bạc Tiên nữ Séo Pờ Hồ và hỗ trợ vốn cho người dân đầu tư máy móc đa dạng hóa sản phẩm, địa phương còn có các chính sách khuyến khích bà con phát triển nghề truyền thống.

Các chi tiết bạc được đính kết cầu kì trên bộ trang phục truyền thống không chỉ giúp nâng cao giá trị của bộ y phục mà còn là điểm nhấn, giúp tạo nên nét độc đáo, đặc sắc, tôn vinh vẻ đẹp của người mặc. Hình ảnh những cô gái Dao đỏ mặc trên người bộ trang phục truyền thống được làm thủ công cùng những chi tiết trang trí bằng bạc lấp lánh, dạo bước trên những nẻo đường ở Mường Hum chắc chắn sẽ là những dấu ấn khó quên, níu chân du khách mỗi khi ghé qua đây.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Việt Hà