Nghệ sĩ nhiếp ảnh không được xét tặng danh hiệu là một thiệt thòi

Luật Thi đua, khen thưởng đã có các quy định khá rõ về các đối tượng được xét tặng những danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế cần được sửa đổi, cụ thể là 3 lĩnh vực Văn học Nhiếp ảnh, Kiến trúc chưa được đề cập.

Do vậy, các nghệ sĩ nhiếp ảnh mong muốn được xem xét, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT như các nghệ sĩ sáng tạo khác. Ghi nhận của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Với gần 60 năm gắn bó với chiếc máy ảnh, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến không chỉ nổi danh vì những tác phẩm đạt giải thưởng lớn, những tác phẩm lý luận, phê bình tâm huyết và những cống hiến hết mình cho nền nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà, mà bình dị hơn, ở ông họ nhìn thấy sự đam mê, sự sắc sảo, nhạy bén mà đong đầy cảm xúc trong từng tấm ảnh. Thế nhưng, để có một danh hiệu chính thức của nhà nước ghi nhận và khẳng định những đóng góp thì nghệ sĩ Vũ Huyến chưa có.

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh VŨ HUYẾN, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: "Tôi là nhà nhiếp ảnh và tôi rất ủng hộ việc này , tôi cho rằng những danh hiệu đó có tác dụng động viên rất lớn cho những người được nhận, nó như một sự khích lệ khẳng định vị trí của họ trong xã hội, đồng thời đó cũng là một hình thức giao nhiệm vụ. Cần phải phấn đấu hơn nữa để công việc của mình ngày càng tác động nhiều hơn tới cuộc sống.”

Nhiếp ảnh là một lĩnh vực có nét riêng biệt đặc trưng, người nghệ sĩ sáng tạo không thể tưởng tượng để có thể tạo ra một tác phẩm mà nó được nhìn thấy một cách trực tiếp. Tính chính xác là yếu tố quan trong nhất và đây cũng là loại hình nghệ thuật có tác động  trực quan nhanh nhất đến công chúng. Do vậy, việc mong muốn được xem xét và công nhận của nhà nước thông qua những danh hiệu này ở các nghệ sĩ nhiếp ảnh là điều dễ hiểu. 

Nhà báo, Nhiếp ảnh gia  HỒNG VĨNH: “Tôi là một nhà báo nhiếp ảnh, thấy thiệt thòi cho các bộ môn, đặc biệt là môn nghệ thuật nhiếp ảnh. Các nghệ sĩ trong Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, họ là những người cống hiến, có nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng với đất nước, từ thời chống Pháp, chống Mỹ, đến xây dựng đất nước đổi mới và thống nhất, nhiếp ảnh đóng một phần rất lớn trong công cuộc tuyên truyền, ghi nhận những tác phẩm nhiếp ảnh. Đặc biệt, nhiều nghệ sĩ được nhiều giải thưởng quốc tế, ở mỗi tác phẩm như vậy cũng là cách quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra nước ngoài, cũng thể hiện được sức lao động trí tuệ của các nghệ sĩ Việt Nam."

Mỗi một chuyên ngành nghệ thuật đều có nét đặc trưng riêng, vì vậy tiêu chí để một nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND hay NSƯT cũng vậy. Dư luận và chính những người hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh cũng đang băn khoăn và đặt ra câu hỏi nếu nhiếp ảnh được đưa vào đối tượng xét tặng danh hiệu trong Luật Thi đua, Khen thưởng thì tiêu chí đánh giá là gì? 

Kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia NGUYỄN SƠN: “Thước đo đối với nhiếp ảnh cần phải có những tiêu chí cụ thể rõ ràng cho một nghệ thuật Hội đồng nghệ thuật, cũng là những người được đánh giá cao, thậm chí có thể mời các chuyên gia ở nước ngoài tham gia Hội đồng.”

Các nghệ sĩ sáng tạo ở các lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc hay văn học đều mong muốn những tâm tư của mình được gửi tới nghị trường, để tất cả các nghệ sĩ sáng tạo đều chung một niềm động viên, khích lệ và chung một trách nhiệm đặt lên vai.

Ngọc Tuấn