Nghệ sĩ trẻ sân khấu: “Tre già nhưng măng chưa mọc"

Tọa đàm “Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức vào sáng nay đã nêu rõ thực trạng sân khấu Thủ đô nói riêng và sân khấu cả nước nói chung đang thiếu vắng nghệ sĩ trẻ tài năng.

Theo nhà báo Cao Ngọc, tuy sân khấu kịch hát dân tộc có thiếu vắng tài năng trẻ, nhưng nhìn chung, sân khấu đang sở hữu đội ngũ diễn viên trẻ trung, năng động, có tài. Điều đáng lo lắng là lớp nghệ sĩ lão thành, kỳ cựu không còn nhiều, các diễn viên trẻ ít có cơ hội được học hỏi, truyền nghề trực tiếp nên khó duy trì được sự chuẩn mực trong những vai diễn.

Nói về vấn đề thiếu vắng nhân vật cho nghệ sĩ trẻ Hà Nội thể hiện, ý kiến tham luận tại toạ đàm cho rằng, càng ngày càng khan hiếm những nhân vật ở lứa tuổi thanh niên tràn đầy sức sống và sự dấn thân. Trong khi đó những trải nghiệm từ tình yêu, công việc, những đổ vỡ của tuổi thanh xuân luôn là mảnh đất màu mỡ để nghệ sĩ trẻ thể hiện.

Nhiều ý kiến tại tọa đàm nhận định, sân khấu chưa có nhiều nghệ sĩ trẻ nổi bật vì hiện nay, chính sách đãi ngộ đối với nghệ sĩ trẻ tại các đơn vị nghệ thuật rất thấp, ngày càng co hẹp; chưa có cơ chế cụ thể kích thích, thu hút nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ giỏi vào hoạt động trong các đơn vị nghệ thuật… để đồng bộ, thành phố cần có cơ chế, chính sách chăm lo, nuôi dưỡng, phát triển hơn nữa lực lượng nghệ sĩ trẻ cho sân khấu biểu diễn nói chung, để tạo được dòng chảy liên tục, tránh việc “tre đã già nhưng măng chưa mọc”... 

Bích Liên -

Nguyễn Ngọc -

Thế Anh