Nghị quyết 98: Nhiều thuận lợi, lắm khó khăn

Sau 1 năm thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM theo Nghị quyết 98 của Quốc hội, thành phố đã thực hiện, cụ thể hóa được nhiều cơ chế chính sách của nghị quyết nhưng còn nhiều cơ chế đang bị vướng, cần được tháo gỡ. Đây là nội dung được các đại biểu chỉ ra tại buổi hội thảo do Học viện cán bộ TPHCM tổ chức vào sáng 14/5.

Tính đến hết tháng 3/2024, Hội đồng nhân dân TPHCM đã thông qua 28 nghị quyết thuộc thẩm quyền để cụ thể hóa 18 cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98. Riêng về việc phân cấp, uỷ quyền, UBND TPHCM cũng đã ban nhiều quyết định phân cấp, ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức đối với các lĩnh vực. Thành phố cũng đã phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ ngành xây dựng và đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định thí điểm phân cấp một số lĩnh vực cho chính quyền thành phố, gồm 29 nội dung phân cấp với 8 nhóm ngành, lĩnh vực.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, những mặt đạt được, quá trình thực hiện Nghị quyết 98 cũng xuất hiện một số vướng mắc. Đơn cử như chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. 

Cũng theo đại biểu, việc tách biệt được nguồn thu giữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và nguồn thu khác của doanh nghiệp để hưởng ưu đãi theo cơ chế của Nghị quyết 98 cũng là khó khăn, thách thức lớn với các doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước.

Đại biểu mong muốn, thời gian tới, các cơ quan Trung ương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ TPHCM ban hành các nghị định hướng dẫn giúp thành phố tháo gỡ vướng mắc để tận dụng tối đa lợi thế mà Nghị quyết 98 mang lại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân -

Tăng Sắc