Nghị quyết của HĐND Thành phố Hải phòng sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho khoảng 5.700 hộ dân

Chiều 12/4, kỳ họp chuyên đề HĐND Thành phố Hải Phòng Khóa XVI đã bế mạc với việc thông qua 19 Nghị quyết mang tính cấp bách, tháo gỡ những vướng mắc thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hải Phòng giai đoạn tới.

Đáng chú ý là việc thông qua đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ sinh sống tại chung cư cũ trên địa bàn thành phố; chương trình xây dựng các công viên, vườn hoa, cây xanh nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2025, giải quyết về cơ bản các vấn đề về nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ xuống cấp, phát triển quỹ nhà ở xã hội giá rẻ cho người dân.

19 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ tháo gỡ những vướng mắc, làm cơ sở để Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng thực hiện phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hải Phòng đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050, tạo điều kiện thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp với giải quyết nhà ở cho các hộ sinh sống tại chung cư cũ trên địa bàn thành phố và nhiều vấn đề cấp bách khác.

Trên địa bàn Thành phố Hải Phòng có khoảng 205 chung cư cũ, theo nghị định 101/2015 nay thay thế bởi nghị định 69/2021 của chính phủ về cải tạo chung cư cũ, Hải Phòng đã triển khai phá dỡ 18 chung cư với 973 hộ dân, áp dụng theo hình thức BT, giúp thành phố có kinh phí thực hiện và giải quyết chỗ ở cho hơn 2654 hộ dân đang sinh sống tại chung cư cũ xuống cấp. Tuy nhiên hiện nay, Quốc hội và Chính phủ đã bãi bỏ phương thức hợp đồng BT, do vậy việc cải tạo chung cư cũ sẽ gặp vướng nếu không tháo gỡ cơ chế. Trong khi đó việc ngân sách nhà nước bỏ tiền ra cải tạo và vận hành các chung cư cũ đã xây dựng sẽ tạo áp lực lên ngân sách thành phố và gây áp lực lên người dân có thu nhập thấp đang có nhu cầu nhà ở. 

Vì vậy với mục tiêu phải giải quyết nhu cầu nhà ở cho 5.700 hộ dân của thành phố, Hội đồng nhân dân Thành phố Hải phòng quyết nghị cho Uỷ ban nhân dân Thành phố triển khai theo hướng thành phố bồi thường, hỗ trợ một phần kinh phí để người dân có tiền mua căn hộ mới và lựa chọn doanh nghiệp sử dụng vốn ngoài ngân sách tham gia đầu tư, xây dựng và kinh doanh nhà ở xã hội theo các tiêu chí đặt ra, thành phố sẽ thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tài sản, quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng công trình công cộng, công viên cây xanh. 

Đây được đánh giá là cách làm hợp lý để thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân, hài hoà lợi ích các bên, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội và đạt mục tiêu giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân thu nhập thấp của Thành phố Hải Phòng.

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh