Nghị trường Quốc hội nóng về chất vấn rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Gần 1 triệu người đã rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong năm 2022. Giai đoạn 2016 - 2022 đã có 4,84 triệu người rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Đây là một trong số những vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sáng 6/6.

Liên quan đến nội dung về BHXH, các đại biểu đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cần có giải pháp cụ thể trước làn sóng rút BHXH 1 lần, đặt biệt sau dịch Covid-19.

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy cơ bản thống nhất với ý kiến về việc tuyên truyền để giảm tỷ lệ rút BHXH. Tuy nhiên, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy cho rằng, mong muốn của người lao động Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đó là chính sách về bảo hiểm xã hội phải nhất quán và tính ổn định lâu dài.

Cùng lo ngại về làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần thời gian qua, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất nên cân nhắc phương án trong 5 năm đầu tiên nếu người đóng rút thì chỉ được trả lại bằng đúng số tiền đã đóng và gia tăng dần quyền lợi cho người đóng trong những năm tiếp theo.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Anh Đức