Nghị trường Quốc hội nóng với vấn đề “thổi giá”, nhìn từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Nội dung đất đai tiếp tục làm nóng hội trường phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chiều ngày 16/3. Những gì thực tế đang diễn ra sau những ồn ào của việc đấu giá đất vàng Thủ Thiêm tiếp tục là dẫn chứng điển hình xoay quanh nội dung này.

Ông NGUYỄN ĐẠI THẮNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên: “Cử tri nêu đấu giá đất ngầm, âm thầm bỏ cọc, vụ thủ thiêm, nhiễu loạn thị trường đẩy giá đát lên cao, triển khai dự án khó khăn, bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục”

Đối với câu hỏi nhận được sự quan tâm đặc biệt này của các đại biểu, cử tri và nhân dân cả nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc đấu giá đất thời qua không chỉ là thổi giá, mà còn dìm giá, quân xanh quân đỏ dẫn đến rất nhiều hệ lụy về kinh tế và thậm chí ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ. Nguyên nhân chính là do thiếu các quy định chặt chẽ của pháp luật liên quan đến loại tài sản đặc biệt này.

Ông TRẦN HỒNG HÀ - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: "Về luật điều chỉnh nhiều luật liên quan đất đai, tài chính thuế, nên thiếu trình tự, nhất là tài sản khắc biệt này. Phải có quy định phương pháp trình tự đối với đấu gía đất đai. Về góc độ luật đất đai chưa quy định, nhất là năng lực doanh nghiệp, kinh nghiệm thực tiễn, tiền đặt cọc, trong trường hợp giá khởi điểm khác với giá sau này tăng lên, cần có quy định pháp luật, để người đấu gía tuân thủ trách nhiệm và có cơ sở. còn có chế tài mạnh hơn là đối với nhà đấu gía bỏ không tham gia, để họ không được tham gia nữa và bị đánh vào kinh tế, răn đe hơn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng làm rõ quan điểm trước ý kiến có nên hình sự hóa các hành vi thổi giá giá tạo nên các cơn sốt đất ảo hay không?

Ông TRẦN HỒNG HÀ - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Đẩy giá là hình sự hóa, phải bổ sung chế tài xem xét đâu là lợi dụng,  tuy nhiên theo tôi không cần hình sự hóa, mà sử dụng kinh tế hóa là có thể chủ động…”

Cũng theo Bộ trưởng hiện tượng “Quân xanh quân đỏ” trong đấu giá đất là có thật. Do đó, tăng cường kỷ cương pháp luật thanh tra kiểm tra chính là giải pháp khắc phục./. 
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam