Nghi vấn giới đầu tư biết trước vụ tấn công của Hamas hôm 7/10

Theo nghiên cứu mới đây của hai giáo sư Mỹ, một số nhà đầu tư có thể đã biết trước về kế hoạch tấn công hôm 7/10 của Hamas và sử dụng thông tin đó để trục lợi. Israel đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tờ The Guardian dẫn chứng nghiên cứu của hai giáo sư luật Robert Jackson Jr tại Đại học New York và Joshua Mitts tại Đại học Columbia cho thấy đã có tình trạng bán khống cổ phiếu đáng kể trước khi xảy ra vụ tấn công của Hamas.

Theo hai giáo sư, một quỹ hoán đổi danh mục chuyên theo dõi hoạt động của thị trường chứng khoán Israel đã có động thái bán khống gia tăng đột ngột và đáng kể vào ngày 2/10, lớn hơn rất nhiều so với các cuộc khủng hoảng khác trong quá khứ, với mức lợi nhuận ước tính lên tới 100 triệu USD.

Nghiên cứu cũng dẫn chứng về trường hợp 4,43 triệu cổ phiếu mới của ngân hàng Leumi lớn nhất Israel, đã bị bán khống trong khoảng thời gian từ ngày 14/9 đến ngày 5/10. Giá cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm gần 9% giá trị vào ngày 8/10 ngay sau vụ tấn công của Hamas.

Các giáo sư Mỹ cũng đã ghi nhận hoạt động bán khống tương tự vào đầu tháng 4/2023, khi có thông tin cho rằng Hamas đang bắt đầu lên kế hoạch tấn công Israel, từ đó kết luận có khả năng các nhà đầu tư đã biết trước về cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10 và sử dụng thông tin đó để trục lợi.

Cơ quan Chứng khoán Israel cho biết đã biết về vấn đề này và tất cả các bên liên quan đang tiến hành điều tra.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam