Nghị viện thế giới lSố 13l: Sự thống trị của các công ty công nghệ lớn và vấn đề bảo vệ quyền của người dùng - phần 2

Trong hai thập kỷ qua, các nền tảng kỹ thuật số đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vị trí thống trị mà một số công ty hay nền tảng đạt được đã mang lại cho họ lợi thế gần như tuyệt đối so với các đối thủ cạnh tranh, đồng thời có ảnh hưởng đối với xã hội.

Trong bối cảnh đó, nhiều nước trên thế giới đang “vào cuộc” nhằm siết chặt quản lý với các công ty công nghệ lớn (Big Tech). Động thái này nhằm điều chỉnh hoạt động của các công ty công nghệ lớn và tạo ra một không gian kỹ thuật số an toàn hơn cho người dùng, thông qua việc xử lý mạnh tay các nền tảng trực tuyến vi phạm quy định về nội dung đăng tải hay cạnh tranh không lành mạnh.

Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua cả Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) và Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA).

Chính phủ Anh thông báo thành lập Đơn vị quản lý thị trường kỹ thuật số.

Australia công bố dự thảo luật sửa đổi, siết chặt quy định sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên.

Việc tăng cường quản lý các “ông lớn” công nghệ nhằm xây dựng một không gian mạng lành mạnh cho người dùng, một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp đang nhận được sự đồng thuận và tham gia của ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, Tiểu ban Tư pháp Thượng viện Mỹ mới đây đã tổ chức phiên điều trần về sự thống trị của các công ty công nghệ lớn, về chính sách cạnh tranh chống độc quyền và quyền của người tiêu dùng. Các chủ đề thảo luận bao gồm quyền của người tiêu dùng và các quy định của chính phủ, nhằm bảo vệ người dùng trên mạng, cũng như bảo đảm các cơ hội kinh doanh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung