Nghị viện thế giới: Nghị viện Đức – Chương trình học bổng Nghị viện quốc tế để hiểu về Hạ viện Đức

Với mong muốn giúp thế hệ trẻ trên khắp thế giới hiểu rõ hơn về giá trị của nền dân chủ và thể chế nghị viện liên bang, Hạ viện Đức (Bundestag) đã giới thiệu chương trình học bổng Học bổng Nghị viện quốc tế (IPS)

HỌC BỔNG NGHỊ VIỆN QUỐC TẾ (IPS)

Nếu bạn đến từ các quốc gia thuộc Trung, Đông hoặc Đông Nam Âu, Pháp, Israel, Bắc Mỹ hoặc khu vực Ả Rập, thì bạn có thể đăng ký thăm gia chương trình Học bổng Nghị viện quốc tế (IPS). Chương trình này mang đến cơ hội tìm hiểu về cách thức hoạt động của hạ viện Đức trong vòng 5 tháng, trong đó sẽ có 3 tháng bạn được làm việc tại văn phòng nghị sĩ.

Mỗi năm, Hạ viện Đức đều hợp tác với ba trường học đại học ở Berlin để cung cấp khoảng 120 suất học bổng cho các sinh viên trẻ đã tốt nghiệp đại học đến từ 42 quốc gia. 

Chương trình IPS kéo dài từ 1/3 đến 31/7 và bao gồm nhiều sự kiện, hội thảo đặc biệt, mang đến cơ hội làm việc cùng với hạ nghị sĩ Đức. Những công việc đó bao gồm: soạn thảo các báo cáo chuyên sâu, soạn thảo các bài phát biểu, bài báo và thư, chuẩn bị cho các cuộc họp cũng như thực hiện các nhiệm vụ thư ký khác. Ngoài ra, học viên còn có cơ hội tham dự các cuộc họp của các ủy ban, các nhóm nghị viện,  các cơ quan khác, nhằm hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, hệ thống và các trình tự thủ tục tại Nghị viện. Chương trình cũng bao gồm một chuyến thăm đến khu vực bầu cử của một nghị sĩ.

Bên cạnh đó, các học viên còn có thể tìm hiểu về đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa Đức thông qua các hội thảo do các tổ chức chính trị tổ chức. Chương trình học bổng này bao gồm một khoản trợ cấp hàng tháng 500 euro, miễn phí chỗ ở cùng nhiều ưu đãi khác. Chương trình do Hạ viện Đức tài trợ và do chủ tịch Hạ viện Đức bảo trợ. Chương trình nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa Đức và các nước có học viên tham gia; Củng cố giá trị của nền dân chủ và sự khoan dung; Tăng cường sự hiểu biết về đa dạng văn hóa và Đảm bảo sự chung sống hòa bình giữa các quốc gia trên thế giới.

Các bạn trên toàn thế giới nếu muốn tìm hiểu về chính trị nước Đức, chỉ cần dưới 30 tuổi, đã tốt nghiệp đại học và có thể nói tiếng Đức, thì hoàn toàn có thể đăng ký tham gia chương trình học bổng Nghị viện Quốc tế của hạ viện Đức…. 

Mời quý vị theo dõi chương trình trên kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam hoặc trên trang web quochoitv.vn

Thực hiện : Đinh Giang

quảng cáo