Nghịch lý khu xử lý rác gây ô nhiễm môi trường

Có một nghịch lý đang diễn ra tại nhiều địa phương là một số nhà máy xử lý chất thải, khu liên hiệp xử lý rác thải được đầu tư xây dựng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhưng lại chính là khu vực đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân. Khu liên hiệp xử lý rác thải Sông Công, Thái Nguyên là 1 ví dụ. Từ phản ánh của cử tri, phóng viên THQHVN đã điều tra, tìm hiểu sự việc.

Dòng nước thải xuất phát từ khu liên hiệp xử lý rác thải Sông Công chảy qua đường ống cống chôn sâu dưới đất và điểm cuối cùng chính là ruộng sản xuất lúa trước đây của người dân xã Bá Xuyên.

Từ ngày thành điểm tiếp nhận chất thải bất đắc dĩ, khu vực này không thể canh tác.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Sông Công có 2 đơn vị đang hoạt động gồm: Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sông Công và Công ty TNHH Môi trường Sông Công chuyên xử lý và tái chế chất thải.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên, kết quả quan trắc khí thải tự động cho thấy, thông số CO trong khí thải của Công ty môi trường Sông Công vượt quy chuẩn theo quy định. Trong khi đó, theo Luật Bảo vệ môi trường, khoảng cách từ khu vực xử lý chất thải đến dân cư phải tối thiểu là 500m. Nhưng nhà máy này lại chỉ cách nhà dân chưa đến 10m.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền và cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, mọi ý kiến đến nay vẫn bị bỏ ngỏ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Quốc Hưng -

Như Huỳnh