Nghịch lý tại Hà Nội: Lãng phí tài sản công ở những “khu đất vàng” trong khi thiếu quỹ đất cho thiết chế văn hóa

Nhận diện những bất cập tồn tại và đưa ra biện pháp cần thiết để quản lý hiệu quả hơn tài sản công là các thiết chế văn hóa là một trong những vấn đề được Hội đồng nhân dân Hà Nội sẽ thảo luận và quyết nghị tại kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ 5 - 8/7 tới đây. Tạo cơ chế quản lý để duy trì và phát huy giá trị văn hoá của những thiết chế văn hóa này là điều cần tháo gỡ và làm ngay.

Rạp chiếu phim Mê Linh tại phố Lò Đúc, Hà Nội nơi một thời là địa điểm văn hóa của người dân thủ đô, nhưng giờ đây trở thành nơi kinh doanh quán bar. Hai năm dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh đóng cửa, cơ sở vật chất xuống cấp.

Thời “hoàng kim” của điện ảnh nhà nước đã qua, một loạt rạp chiếu phim nhà nước hoạt động cầm chừng vì không cạnh tranh với rạp chiếu có vốn đầu tư nước ngoài. Hà Nội từng có gần 20 rạp chiếu phim trong cơ chế quản lý của Nhà nước, nhưng hoạt động lay lắt... Hàng loạt các rạp chiếu phim tại địa điểm “đất vàng“ này, được thành phố Hà Nội giao cho Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực văn hóa quản lý, trên cơ sở thuê lại đất của nhà nước để hoạt động kinh doanh. 

Hai năm ngừng hoạt động do Covid-19, hoạt động kinh doanh của công ty gặp khó khăn, không có khả năng chi trả tiền thuê đất cho ngân sách thành phố, cơ sở vật chất của các địa điểm này xuống cấp, nhân viên phải nghỉ việc. Giải pháp thành phố đưa ra là sáp nhập với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội để vực dậy hoạt động kinh doanh.

Ông MAI XUÂN PHƯƠNG, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội: “Trong 2 năm dịch, dịch vụ của chúng tôi phải đóng cửa đầu tiên và mở sau cùng nên trong thời gian 2 năm đó chúng tôi hoạt động chỉ được 3 tháng, không có doanh thu, tiền thuê đất cũng phải chịu... nên khoản nợ ngân sách Nhà nước là trên 8 tỉ đồng. Hiện TP Hà Nội thực hiện sắp xếp lại doanh nghiệp, công ty tôi nằm trong hạng mục sáp nhập vào Tổng Công ty Du lịch Hà Nội".

Việc liên doanh, hợp tác, cho thuê và kinh doanh dịch vụ tại các tài sản công là nhà, đất được giao quản lý của Công ty TNHH MTV Điện ảnh Hà Nội lại chưa đúng các quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng tài sản công. Như vậy, những “khu đất vàng” là tài sản công của thành phố Hà Nội đang không được khai thác hiệu quả, gây lãng phí lớn.

Ông PHẠM QUÍ TIÊN, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội: “Hiện nay, chúng ta đang thực hiện 3 chương trình về phát triển các lĩnh vực văn hóa và khẳng định các thiết chế văn hóa, các địa điểm rất là thiếu, trong khi đó việc sử dụng các thiết chế này chưa đúng mục đích. Các đơn vị đang đề nghị sáp nhập với công ty du lịch để tháo gỡ khó khăn. Công ty du lịch thì có nhiệm vụ kinh doanh của họ, cần tính toán trong đề xuất mang tính chất dài hơi hơn, có tính chiến lược hơn".

Thực trạng những “khu đất vàng” là tài sản công của Nhà nước, sử dụng không hiệu quả, trong khi thành phố lại rất thiếu quỹ đất để xây dựng thiết chế văn hóa đang là nghịch lý cần nhận diện sớm. Có thể đánh giá chuyên đề Giám sát “việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của Thành phố của Hội đồng nhân dân Hà Nội rất kịp thời, vừa đảm bảo khai thác quỹ đất hiệu quả, vừa tạo cơ chế quản lý mới để duy trì và phát huy giá trị văn hoá của những thiết chế văn hóa bền vững cho Thủ đô Hà Nội. 

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh