Nghịch lý thừa – thiếu trạm y tế tại Cao Bằng

Giai đoạn 2019 – 2021, tỉnh Cao Bằng đã tiến hành sáp nhập 6 huyện; 76 xã, thị trấn để giảm 3 huyện, 38 đơn vị cấp xã. Thực tế cho thấy các địa phương sáp nhập đang tồn tại không ít bất cập. Trong tiêu điểm hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập tới quý vị những nghịch lý và khó khăn đang diễn ra sau sáp nhập tại tỉnh miền núi Cao Bằng.

Đây là con đường đến trạm y tế xã Tự Do, huyện Quảng Hòa của người dân xóm Lạn Dưới – xóm xa trung tâm xã nhất. Sau sáp nhập, trạm y tế cũ dừng hoạt động, chỉ duy trì một trạm y tế cách điểm xóm hơn 12km khiến cho mong muốn được tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng và thuận tiện của người dân lại trở nên gập ghềnh như chính con đường này.

Anh HÀ VĂN HOÀN, Xã Tự Do, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng: “Đường đi lại khó khăn quá, đường đá, ổ voi ổ gà. Muốn đi đường bê tông thì phải đi nhờ qua 3 điểm xã khác là Phúc Sen, thị trấn Quảng Uyên và Chí Thảo rồi mới tới trạm y tế xã Tự Do. Cả đi về mất 50km. Rất khó khăn cho người dân nếu đến trạm y tế khám chữa bệnh.”

Còn với người mẹ này, để đưa con 3 tháng tuổi đi tiêm chủng định kỳ, chị phải di chuyển đến trạm y tế xã cách nhà hơn 8 km – quãng đường xa gấp nhiều lần so với trước kia.

Chị NÔNG THỊ HUỆ, Xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng: “Tiêm xong trẻ con hay bị sốt nên theo dõi sức khoẻ cũng hơi khó khăn. Trạm y tế khá xa nên chúng tôi nhiều khi điều trị cho bé theo cách dân gian.” 

Sáp nhập về địa giới cũng đồng nghĩa với dân số 1 đơn vị hành chính tăng gấp đôi, gấp ba. Có trạm y tế sau sáp nhập chăm sóc sức khoẻ cho gần 5.000 người đã tạo áp lực cho cán bộ y tế. Đảm bảo điều kiện và nhân lực chăm sóc sức khoẻ cho người dân là bài toán cần được giải quyết hợp lý và bài bản.

Ông BẾ MINH ĐỨC, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng: “Đề nghị tiếp tục duy trì lại các trạm y tế đã sáp nhập, thêm 1 điểm chăm sóc cho nhân dân ở xã sáp nhập sẽ thuận lợi hơn. Qua giám sát người dân phản ánh vấn đề này rất nhiều.”

Theo Nghị định 117 năm 2014 của Chính phủ, trạm y tế xã phường là đơn vị được tổ chức theo đơn vị xã phường thị trấn, 1 xã phường thị trấn chỉ có 1 trạm y tế. Quy định là vậy nhưng việc cơ học thực hiện mà chưa soi chiếu với các quy định khác cũng như cân đối nguồn lực đang khiến Cao Bằng tự đẩy mình vào thế khó. 

Thực hiện : Hà Lan Việt Hà