Hà Nội: Các chủ quán chấp hành qui định "bán mang về"

Sau 2 quận Đống Đa và Hai Bà Trưng đã nâng cấp độ dịch lên mức 3 vào tuần trước. Tới tuần này Hà Nội đã có thêm 6 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và 67 xã phường nâng cấp độ dịch lên cấp độ 3 - vùng cam, vùng nguy cơ cao. Tại quận trung tâm Hoàn Kiếm, các cơ sở kinh doanh ăn uống đã cơ bản chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch

Ngay sau khi có quy định nâng cấp độ dịch, UBND quận Hoàn Kiếm đã tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch, hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Nhiều cửa hàng đã chuyển sang bán mang về, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và yêu cầu khách hàng quét mã QR khi đến mua hàng. 
 
Nguyễn Thị Xuân Hòa  - Chủ cửa hàng phở 48 Hàng Đồng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội : “Gần Tết đến nơi rồi, việc bán hàng mang về này rất khó khăn cho khác cửa hàng kinh doanh. Nhưng vì tình hình dịch bệnh tăng nên cửa hàng sẵn sàng chấp nhận những biện pháp của quận để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Và cũng mong mọi người chấp hành để dịch được lắng đi cho mọi người buôn bán dễ dàng hơn.”
 
Anh Nguyễn Văn Thành - Chủ quán café, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội : “Chúng tôi đã chấp hành nghiêm chỉnh từ trưa ngày hôm qua, chỉ bán mang về. Đối với khách hàng đến mua thì đều phải quét mã vạch và khai báo y tế, để cùng chung tay với thành phố làm giảm sự lây lan của dịch bệnh, và đảm bảo đời sống an sinh xã hội cũng như của chính cửa hàng.” 
 
+ Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng với cấp độ dịch, chính quyền Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, không tập trung đông người, khai báo y tế.
 
Anh La Quang Duy  - Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết:  “Mặc dù ở Hai Bà Trưng lên tận đây để mua cà phê nhưng tôi vẫn cố gắng giữ khoảng cách với người bán hàng. Cũng rất là sợ nên là luôn phải tự nhắc nhở mình thực hiện quy tắc 5K, dù có đi đâu hay làm gì thì cũng cố gắng sát khuẩn tay mọi lúc mọi nơi. Đi đến đâu thì quét mã QR hết cho chắc chắn…”
 
Chị Mai Thị Thanh - Phường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội : “Phương châm của tôi dù ở nhà hay đi làm hay đi các nơi công cộng thì đều phải thực hiện đầy đủ 5k, sát khuẩn, khẩu trang, ý thức cộng đồng. Tôi cũng mong muốn làm sao mọi người đồng lòng cùng nhà nước và đội ngũ y bác sĩ cùng chung tay phòng chống dịch để cuộc sống được trở lại bình thường.”
 
 Với 1.948 ca dương tính mới trong đó có 658 ca cộng đồng vào ngày 27/12. Hà Nội đang là địa phương đứng đầu cả nước với số ca nhiễm suốt 1 tuần qua. Do đó, việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời áp dụng “5K, vaccine , công nghệ và ý thức người dân” sẽ là phương pháp hiệu quả nhất để hạn chế dịch bùng phát trong thời điểm này./.