Nghiên cứu của Trung Quốc: ICBM Triều Tiên có thể tấn công Mỹ trong 33 phút

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 ICBM của Triều Tiên có thể tấn công miền Trung nước Mỹ trong 1.997 giây, tương đương khoảng 33 phút, nếu mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ không đánh chặn được.

Thông tin trên được đưa ra từ kết quả mô phỏng một vụ phóng ICBM Hwasong-15 của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Kỹ thuật Hệ thống Điện tử Bắc Kinh, công bố trên tạp chí Công nghệ Quốc phòng Hiện đại của Trung Quốc số ra tháng 2/2023.

Theo nhóm nghiên cứu, trên lý thuyết, Mỹ sẽ nhận được cảnh báo sau 20 giây vụ phóng được thực hiện. Trong vòng 11 phút, hệ thống phòng thủ của Mỹ sẽ bắt đầu hoạt động. Các tên lửa đánh chặn được phóng từ khu vực Fort Greely thuộc bang Alaska. Nếu đợt đầu thất bại, các tên lửa ở căn cứ Vandenberg ở bang California sẽ được triển khai.

Nhóm nghiên cứu nhận định, khả năng phòng thủ của Mỹ rất ấn tượng, nhưng cuộc mô phỏng cũng phát hiện được một số lỗ hổng. Theo đó, mạng lưới phòng thủ của Mỹ đang có những thiếu sót, gây khó khăn trong việc xác định và ngăn chặn một cuộc tấn công.

Gần đây nhất, Triều Tiên xác nhận đã thử nghiệm ICBM Hwasong-15 vào ngày 18/2 trong cuộc "diễn tập bất ngờ" để kiểm tra độ tin cậy của vũ khí. KCNA đưa tin, tên lửa đã bay 989km trong 4.015 giây, lên độ cao tối đa 5.768km trước khi tấn công chính xác vào một khu vực ở vùng biển mở.

(*) Nguồn: Vietnamnet

Thực hiện : Mai Phương