Ngoại trưởng G7 thảo luận nhiều vấn đề an ninh quan trọng

Ngày 17/4, ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tiếp tục các phiên họp tại Karuizawa, Nhật Bản. Hội nghị đã tập trung thảo luận về nhiều chủ đề an ninh quan trọng.

Theo hãng tin Kyodo, các Ngoại trưởng G7 đã đồng ý tăng cường hợp tác để ngăn chặn Nga trốn tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như ngăn chặn việc cung cấp vũ khí của bên thứ ba cho Nga. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong khi tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine, các nhà ngoại giao G7 đã nhất trí cam kết "tăng cường, phối hợp đầy đủ và thực thi" các bước trừng phạt chống lại Nga. Nhóm G-7 cũng lên án tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng trước. Ngoài ra hội nghị tiếp tục thảo luận về những nội dung quan trọng liên quan đến tình hình thế giới.

Hội nghị Ngoại trưởng G7, có sự tham dự của người đứng đầu ngành ngoại giao 7 nước công nghiệp phát triển và một quan chức Liên minh châu Âu (EU), nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra ở thành phố Hiroshima từ ngày 19-21/5. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 49 của G7 là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Nhật Bản trong năm nay.