Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Học thuyết hạt nhân sẽ được áp dụng với cả các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập vào Nga

Sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc “sẽ sử dụng tất cả các phương tiện hiện có” để bảo vệ lãnh thổ của mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục khẳng định: Học thuyết hạt nhân sẽ được áp dụng với cả các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập vào Nga.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được đưa ra khi được hỏi liệu học thuyết hạt nhân của Nga có được mở rộng sang các vùng lãnh thổ mới không, trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân tại 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine về việc sáp nhập vào Nga vẫn đang diễn ra.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: "Cuộc trưng cầu đang được tiến hành trên cơ sở các quyết định của chính quyền địa phương. Nga sẽ tôn trọng quyết định của người dân. Toàn bộ lãnh thổ Nga, được xác định rõ và có thể được bổ sung thêm trong Hiến pháp Nga, chắc chắn nằm dưới sự bảo vệ toàn diện của nhà nước. Tất cả luật, học thuyết, khái niệm, chiến lược của Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ".

Đây chắc chắn là thông tin khiến Ukraine và phương Tây phải dè chừng, bởi trước đó phương Tây đã lo ngại việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ với tổng diện tích lên tới hơn 15% lãnh thổ Ukraine sẽ cho phép Nga biện minh về hành động leo thang quân sự với lý do “bảo vệ lãnh thổ của mình”.

Dù vậy tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga cũng trấn an dư luận khi khẳng định, Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp lãnh thổ bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân; Nga và đồng minh bị tổn hại khi nước khác sử dụng vũ khí hạt nhân; hoặc Nga bị tấn công vào hạ tầng trọng yếu gây đe dọa sự tồn vong của đất nước. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc “chiến tranh hạt nhân” chỉ có thể xảy ra khi phương Tây là bên châm ngòi trước.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn