Ngôi làng có nhiều người trường thọ nhất thế giới

Limone sul Garda, làng chài đẹp như tranh vẽ nằm bên hồ Garda, vùng Lombardy, phía bắc Italy, là một điểm đến lạ lùng đối với nhiều du khách. Hầu hết người dân ở đây đều mang một loại gien đặc biệt có thể “tiêu diệt” chất béo trong cơ thể.

Theo kênh CNN, ngôi làng 1.000 dân có khí hậu đặc biệt ôn hòa nằm ở chân dãy Alps. Người dân địa phương dường như được trời phú cho khả năng tiêu hóa tuyệt vời. Họ có thể thoải mái ăn những chiếc bánh đầy kem và thịt nguội béo ngậy mà không phải lo lắng về vòng eo to hay các vấn đề về tim mạch. Các nhà nghiên cứu gọi đây là “gien Limone” - loại gien chứa loại protein đặc biệt có tác dụng phá hủy lipid và giữ chất lỏng trong máu.

Trong suốt 40 năm qua, người dân ở làng Limone sul Garda đã trải qua nhiều lần xét nghiệm dưới sự giám sát của các nhà khoa học. Trong số 1.000 cư dân sống tại đây, một nửa là người Limone sinh ra và lớn lên trong làng làng. Và cứ 500 người lại có khoảng 60 người dân mang gien Limone.

Ông Cesare Sirtori - Giáo sư dược học lâm sàng tại Đại học Università degli Studi di Milano, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu - xác định, thứ mà người dân Limone gọi là protein “thần dược” chính là A-1 Milano. Ông cho biết, những người Limone có mức cholesterol HDL đặc biệt thấp, chỉ 7-15, trong khi chỉ số này ở người bình thường là 40-60. Đây dường như là kết quả của đột biến di truyền trong chất mang protein.

Giáo sư Sirtori vẫn đang nghiên cứu gien Limone để đánh giá khả năng chống lại chứng xơ vữa động mạch. Vào năm 2000, ông và các thành viên trong nhóm đã tổng hợp protein Limone và tiêm vào thỏ. Kết quả cho thấy, các cục máu đông trong động mạch của con vật đã giảm đáng kể. Ông cũng phát hiện, người dân Limone mang loại gien trội, thường được tìm thấy trong DNA của trẻ 5 tuổi, thanh niên và người cao tuổi.

Các bác sĩ tìm thấy người mang gien kỳ lạ đầu tiên là một lái tàu sống ở Limone, tổ tiên của ông Gianni. Người này đã bị tai nạn ở Milan và được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ cứu sống bệnh nhân và vô cùng bối rối trước kết quả máu đáng kinh ngạc của ông ta. Họ bắt đầu chiến dịch sàng lọc lớn trong ngôi làng Limone sul Garda.

Ông Sirtori nói rằng, đột biến di truyền này và những lợi ích sức khỏe liên quan của nó chỉ có ở Limone, thậm chí không thể tìm thấy ở những ngôi làng gần đó.

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên