Ngôi nhà lưu dấu bóng Người

Trong những ngày tháng 5 về, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa danh gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Người được người dân khắp nơi đến tưởng nhớ và tri ân. Trong số đó không thể không nhắc đến căn nhà ở làng Vạn Phúc - nơi Bác đã viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” năm 1946, hiệu triệu đồng bào đứng lên chống Pháp xâm lược.

Cách đây gần 78 năm, tại 1 căn gác hẹp trong ngôi làng nhỏ bên bờ song Nhuệ, phường Vạn Phúc, Hà Đông, Bác Hồ đã viết lên “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.” Ngày ấy thì mỗi ngôi nhà là một chiến tuyến, còn mỗi người dân là một chiến sĩ. Vậy bây giờ làng lụa Vạn Phúc ra sao, ngôi nhà nơi Bắc viết lời kêu gọi ấy hiện như thế nào? Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Trước kia, di tích này là nhà ở của gia đình cụ Nguyễn Văn Dương - một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên ở Vạn Phúc, cũng là nơi nuôi giấu nhiều đồng chí hoạt động bí mật như Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt. Dù chỉ lưu trú công tác trong khoảng 16 ngày nhưng tại đây, Bác đã  ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” trong những ngày cả nước cùng khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trải qua nhiều biến động lịch sử, một phần ngôi nhà nay được chỉnh trang, xây dựng thành nơi lưu giữ, bảo quản các kỷ vật gắn liền với Bác trong thời gian Người hoạt động tại đây. Tự hào, xúc động là tâm trạng chung của người dân khi đến thăm Nhà Lưu niệm Bác.

Năm tháng qua đi, nhưng Nhà Lưu niệm Bác tại làng Vạn Phúc vẫn luôn là “địa chỉ đỏ” để thế hệ trẻ đến thăm quan, tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phương Anh -

Khánh Hoàng