• 4606 lượt xem
  • 02:56 02/05/2022
  • Xã hội

Ngư dân chủ quan với an toàn lao động trên biển

Lao động nghề cá là một trong những nghề có tính chất nguy hiểm, nặng nhọc và thường xuyên phải đối mặt với rủi ro, tai nạn. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề an toàn lao động trong lĩnh vực này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Các phương tiện đánh bắt chưa đủ điều kiện an toàn vệ sinh lao động vẫn ra khơi. Tai nạn lao động trên biển vẫn luôn rình rập với những ngư dân trên biển.

Không có bất cứ một chiếc phao cứu sinh hay áo phao nào thế nhưng con tàu này vẫn đi biển lâu nay.

Không được hỗ trợ, chủ tàu cũng không trang bị, đành phó mặc sự an toàn của mình cũng như lao động trên tàu cho số phận mỗi khi ra khơi.

Anh Lê Tấn Ảnh – Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi:Áo phao không giữ lâu được phải vứt đi, đâu có ai hỗ trợ áo phao hay phao cứu sinh cho mình đâu. Chủ tàu như mình bỏ tiền ra sắm thì cũng được 2-3 tháng là vứt, đâu làm được gì.”

Chưa nói đến các thiết bị bảo hộ lao động, hầu hết các tàu cá đang hoạt động đều không đảm bảo về thiết bị cứu sinh để có thể sẵn sàng ứng phó với sự cố bất ngờ. Thậm chí tủ thuốc, một trong những trang bị cần thiết trên tàu cũng chỉ gọi là có với một số thuốc đau bụng, đau đầu.

Anh Trương Văn Phi, Ngư dân thành phố Đà Nẵng: Dân biển không ai ra ngoài khơi mà mặc áo phao để làm việc, để trần không hoặc mặc áo mưa vào làm thôi vì áo phao vướng, còn áo chỉ bỏ hờ thế thôi.”

 Ông Nguyễn Có – Ngư dân thành phố Đà Nẵng:  “Gãy tay, gãy chân chạy vào được thì chạy, không được thì gọi cứu nạn, còn nhẹ thì cũng có thuốc bôi trên tàu.”

Tai nạn lao động nghề cá đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây với không ít ngư dân bị thương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Việc chưa trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn lao động khi vươn khơi, khiến nhiều ngư dân trở tay không kịp khi gặp sự cố trên biển và phải nhờ tới sự trợ giúp của lực lượng chức năng.

Anh Hồ Xuân Phong, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn khu vực II: Tăng cường kiểm tra, giám sát thật kỹ để bà con trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cũng như trang thiết bị an toàn hàng hải, cứu sinh. Khi gặp sự cố nếu có đầy đủ trang thiết bị sẽ giảm thiểu thiệt hại về người cho bà con.” 

Việc tàu cá chưa chú trọng trang bị thiết bị an toàn, thiết bị cứu sinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của ngư dân mà còn vi phạm các quy định hàng hải khi vươn khơi. Chính vì thế, vấn đề đảm bảo an toàn lao động cho nghề cá rất cần được các cấp, các ngành quan tâm. Bởi chỉ có như vậy, bà con mới yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam