Ngư trường cạn kiệt: Ngư dân đánh bắt "tận diệt"

Ngư trường ngày càng cạn kiệt khiến cho ngư dân đánh bắt thủy sản gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều ngư dân cho biết, hiện nay số lượng thủy sản đánh bắt được gần như đã giảm đi chỉ còn phân nửa so với trước đây. Ghi nhận tại tỉnh Kiên Giang, nơi được xem là một trong những ngư trường lớn nhất của cả nước.

Anh Sơn, một người chuyên đi thu mua thuỷ sản cho biết, nếu như trước kia, mỗi chuyến đi, anh thu mua được gần 500 tấn thuỷ sản thì giờ chỉ còn khoảng 150 đến 170 tấn. Đặc biệt, số lượng cá có kích cỡ lớn cũng ngày càng ít dần và hiếm thấy.

Ngư trường cạn kiệt cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều ngư dân đánh bắt theo kiểu tận diệt, có gì bắt đấy. Như trường hợp này, mặc dù sò lụa chưa đủ kích thước đánh bắt theo quy định nhưng những ngư dân này vẫn viện đủ lý do để biện minh cho hành động đánh bắt theo kiểu tận diệt của mình.

Nguồn lợi thuỷ sản suy giảm, đánh bắt theo kiểu tận diệt, một vòng luẩn quẩn khiến cho ngành thuỷ sản gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ phải đi sang tận nước ngoài để thu mua thuỷ sản bởi nguồn nguyên liệu trong nước không đáp ứng được nhu cầu của những đơn hàng đã ký kết.

Trước những khó khăn và thách thức phải đối diện, năm 2023, ngành thủy sản chỉ đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD, thấp hơn 1 tỷ USD so với năm 2022.

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Trung Hiếu