Người chết vì bệnh tật ở Gaza có thể cao hơn bom đạn

Theo ước tính của LHQ, 1,8 triệu người Gaza phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến sự Israel - Hamas nổ ra, phần lớn chen chúc ở những nơi trú ẩn, ở nhờ nhà người thân hoặc sống tạm bợ trong lều bạt, ôtô. Tổ chức này cảnh báo tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và nước sạch ở Gaza có thể khiến số người tử vong do bệnh tật nhiều hơn chết vì bom đạn.

Ngày 28/11, Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết, người dân ở khắp Gaza đang cần chăm sóc y tế khẩn cấp bởi họ đang thiếu nghiêm trọng lương thực, nước sạch, sống trong tâm lý lo sợ thường trực nên có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần lớn. Số ca nhiễm trùng cũng đang gia tăng.

Theo WHO, gần 3/4 số bệnh viện ở Gaza và 2/3 cơ sở khám chữa bệnh tuyến đầu đã đóng cửa vì bị phá hủy hoặc thiếu nhiên liệu. Khu vực phía bắc Gaza thậm chí nghiêm trọng hơn bởi các bệnh viện "gần như đóng cửa hoàn toàn".

James Elder, phát ngôn viên Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), ngày 28/11 cho hay, hàng viện trợ tới Gaza không đủ để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp cơ bản và "mọi thứ ở Gaza đều là nhu cầu khẩn cấp".

Các nhân viên cứu trợ đang chạy đua để ước tính nhu cầu và cung cấp viện trợ cho người dân trong thời gian ngừng bắn. Thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày bắt đầu từ 24/11 được gia hạn thêm hai ngày, đã cho phép đưa thêm viện trợ vào Gaza, tạo điều kiện để người dân tìm kiếm và chôn cất thân nhân. Tuy nhiên, họ không đủ thời gian để sửa chữa cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng như hệ thống xử lý nước và bệnh viện.

(*) Nguồn: The Guardian

Lan Phương