Người chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan được thêm tình tiết giảm nhẹ

Ngày 1/4, TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm. Mở đầu phiên tòa buổi chiều 1/4, Viện KSND TPHCM (Viện kiểm sát) tiếp tục đối đáp lại quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella).

Trong 86 bị cáo của vụ án, riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí là người duy nhất không phải là đồng phạm của bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền SCB. Bị cáo Trí bị xét xử về hành vi tìm cách chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan sau khi biết tin bị cáo Lan bị bắt.

Tại tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhận định, bị cáo Nguyễn Cao Trí đã thành khẩn khai nhận chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan. Bị cáo Trí đã tác động gia đình nộp khắc phục hơn 600 tỷ đồng, nên đã ghi nhận ý thức trách nhiệm bồi thường của bị cáo và gia đình. Ngoài ra, Viện kiểm sát nêu quá trình bào chữa, phát sinh các tình tiết giảm nhẹ mới như mẹ vợ, bố vợ của bị cáo là người có công nên đề nghị HĐXX xem xét theo hướng có lợi cho bị cáo. Về đề nghị áp dụng tỷ giá USD tại thời điểm xét xử với giá 24.012 đồng/USD đối với số tiền hơn 3,3 triệu USD thu giữ của bị cáo. Viện kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận áp dụng tỷ giá có lợi cho bị cáo. Cáo trạng đang tính theo tỷ giá 23.601 đồng/USD. Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng cho rằng việc luật sư kiến nghị chấm dứt 3 giao dịch giữa Nguyễn Cao Trí và Trương Mỹ Lan liên quan giao dịch 1.000 tỷ đồng là có cơ sở chấp nhận.

Quang Duy -

Đỗ Khoan