Người dân Afghanistan đối diện nạn đói

Afghanistan có nguy cơ đối diện một cuộc khủng hoảng lương thực do thiếu hụt nguồn kinh phí viện trợ. Theo Chương trình Lương thực Thế giới, khoảng 9 triệu người dân nước này có thể rơi vào nạn đói sau khi WFP cắt giảm viện trợ lương thực.

Chương trình Lương thực Thế giới hiện đang thiếu nguồn viện trợ trị giá 93 triệu USD trong tháng 3 và 4/2023 cho người dân Afghanistan. Giới quan sát nhận định, các hạn chế đối với phụ nữ của chính quyền Taliban, cùng với các bất ổn của nền kinh tế đã trở thành yếu tố khiến nhiều nhà tài trợ rút lui khỏi nước này.

Phản ứng trước điều này, Taliban cho rằng họ tôn trọng quyền phụ nữ và đang trong quá trình làm rõ các quy tắc đối với các nhân viên nữ làm việc tại những tổ chức phi chính phủ (NGO).

Theo Liên hợp quốc, WFP đã nhận được khoảng 1,7 tỷ USD trong năm 2022 để hỗ trợ Afghanistan từ hàng chục chính phủ và tổ chức quốc tế. Trong đó, các nhà tài trợ chính bao gồm Mỹ, Anh và Đức. Tuy nhiên Liên hợp quốc không công bố nhà tài trợ nào đã cắt giảm viện trợ trong năm nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : QT