Người dân Anh chìm trong cuộc chiến với chi phí sinh hoạt

Quốc gia châu Âu phải chịu ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc khủng hoảng năng lượng với Nga là Đức, cường quốc xuất khẩu của khối nhưng phụ thuộc phần lớn vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, một quốc gia phát triển khác, Anh, cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề với tình trạng giá năng lượng tăng cao, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Mỗi buổi sáng, bà Mary Obomese, 52 tuổi, đều tới Thư viện Trung tâm Woolwich ở phía đông nam thủ đô London, nơi bà có thể làm việc trong một không gian ấm áp.

Bà Mary chỉ là một trong số rất nhiều người những ngày này tìm tới các “ngân hàng sưởi ấm” (Warm Banks) ở Anh, những khu vực công cộng giúp những người dân vượt qua mùa đông này.

Bà MARY OBOMESE - Người dân Anh: "Tôi bắt đầu tới thư viện trong những ngày gần đây vì ở nhà rất lạnh, mà tôi thì không thể bật máy sưởi lâu. Gia đình tôi không thể thanh toán được hóa đơn tiền điện, và thực tế là đã phải xin trả chậm tháng này."

Với thời tiết đang ngày một lạnh hơn, tuyết rơi nhiều nơi và nhiệt độ thấp tới âm 15 độ C, các hội đồng địa phương và tổ chức từ thiện trên khắp nước Anh đang cung cấp “ngân hàng sưởi ấm”, để giúp các hộ gia đình đang mắc kẹt trong khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khiến họ không đủ khả năng chi trả thêm cho hóa đơn năng lượng.

Chị AMY JACKSON - Quản lý thư viện: "Thật đáng tiếc khi các “ngân hàng sưởi ấm” thực sự phải tồn tại trong thời đại ngày nay, không may là chúng vẫn phải tồn tại. Chúng tôi hy vọng hỗ trợ được những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt."

Cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy giá khí đốt tăng mạnh, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh, nơi có tỷ lệ lạm phát thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Nhiều người dân phải vật lộn để mua các nhu yếu phẩm cơ bản, với giá cả tăng ở mức nhanh nhất kể từ năm 1977.

Chính phủ Anh đã có những biện pháp nhằm giảm bớt tác động đối với các gia đình, nhưng vẫn chưa đủ. Một mùa đông ảm đạm, thiếu thốn...Và khi Giáng sinh đang tới gần, mối quan tâm của bà Mary chỉ là liệu gia đình có đủ khả năng mua quà cho các con hay không.

Bà MARY OBOMESE - Người dân Anh: "Giáng sinh cũng là ngày sinh nhật của con gái tôi. Nó đã hỏi và hy vọng sẽ có quà, còn tôi chỉ dám trả lời rằng chúng ta cứ chờ đợi xem. Tôi vẫn chưa thể mua cho con thứ gì, chỉ còn vài ngày nữa, hy vọng tôi sẽ có thể."