Đồng Nai: Nhiều cửa hàng bán xăng theo "định mức" chờ đợt điều chỉnh giá mới

Theo phản ánh từ người dân, sau đợt điều chỉnh giá xăng dầu từ ngày 11/02 vừa qua và dự báo giá sẽ tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai 21/02, một số trạm xăng dầu đã bán hàng theo định mức cho người dân, chờ đợt điều chỉnh tiếp theo của Bộ Tài chính.

Theo một số tổng công ty, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn trong nước, giá xăng dầu tư ngày mai 21/1 có thể tăng từ 800 – 1.000 đồng mỗi lít tùy loại. Với dự báo tăng này, mặt hàng xăng, dầu sẽ tăng cao kỷ lục trong 8 năm trở lại đây. Xu hướng tăng giá là do bình quân giá xăng RON92, RON95 và dầu diesel vượt mốc 110 USD/thùng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh: "Lúc nãy em chạy trên đây thấy họ không đổ, khan hiếm em mới chạy đến đây. Em đổ ở đây quen nhưng mà lúc nãy gấp công việc nên đổ trên đó mà đợi không được nên đến đây luôn".

Anh Đinh Thành Thương: "Bất lợi là phải kiếm cây xăng khác, ép mình đổ xăng 92, ảnh hưởng xe mình cũng không nên. Mình hay đổ xăng 95 mà đổ 92 sợ ảnh hưởng đến xe mà sợ đi xa hết xăng dẫn bộ lại cực mình".

Dự báo tăng lần này là lần tăng thứ 5 liên tiếp, ở mức rất cao. Một số doanh nghiệp lo ngại sau kỳ điều chỉnh ngày 21/2 thì chiết khấu cho đại lý rất thấp, có thể ở mức 0 đồng, gây khó khăn cho việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Anh Phan Nhựt Tân, Cửa hàng trưởng trạm xăng dầu Tân Tiến: "Trong giai đoạn này nguồn hàng khan hiếm do đầu mối không nhập được về hay sao đó, bên công ty cũng không đủ hàng thì cũng cố gắng làm sao thông báo cho người dân sử dụng E5 nhiều hơn giảm áp lực cho xăng 95".

Anh Nguyễn Công Chính, Trạm xăng dầu Tín Nghĩa: "Một lít xăng dầu của chúng tôi nhập về tùy theo địa điểm xa gần. Một lít xăng dầu chúng tôi vận chuyển mất 100 – 200 đồng, chi phí nhân viên mất thêm 500 – 600 đồng. Mỗi lít lỗ trung bình trên dưới 1000 đồng. Thù lao các trạm xăng là 0 đồng, lỗ rất là nhiều từ vận chuyển, trả lương, mặt bằng".

Theo ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội tại các trạm xăng dầu ở Đồng Nai, người dân vẫn chấp nhận việc đổ xăng theo khung mức 30.000 – 50.000 đồng cho xe máy để chia sẻ với những người khác. Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết đến ngày 17/02, đơn vị này đã lập biên bản xử lý 49 trường hợp liên quan đến việc đóng cửa, ngưng bán xăng trên địa bàn.

Chị Phan Ngọc Thùy Linh, Phó phòng Kinh doanh, Công ty xăng dầu Tín Nghĩa: "Hệ thống công ty có 44 trạm xăng dầu trực thuộc và 40 đại lý. Chủ trương công ty mặc dầu giá cả xăng đầu biến động. Giá nhiên liệu nhập vào rất là cao. Chiết khấu khi về đến trạm xăng là không có, đại lý là bằng 0 nhưng mà chủ trương công ty là phải có đầy đủ hàng cho hệ thống phục vụ người tiêu dùng".

Tình trạng bán hàng nhỏ giọt trước kỳ điều chỉnh gây lo ngại việc duy trì thông suốt nguồn cung đối với mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu. Tình trạng thiếu nguồn cung được các doanh nghiệp cho biết vẫn sẽ tiếp diễn khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa trở lại hoạt động với công suất ổn định. Dự báo, khoảng 10 ngày nữa, cung và cầu thực trên thị trường mới có thể cân bằng./
 

Nguyễn Sơn