Người dân gần khu xử lý rác thải Xuân Sơn: "Mùi vừa nồng, vừa chua, vừa thối"

Quanh năm sống trong ô nhiễm, bệnh tật triền miên, đây là tình cảnh của hàng trăm hộ dân sống tại khu vực gần khu xử lý rác thải Xuân Sơn tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Dù đã nhiều lần kêu cứu, nhưng dường như vẫn chỉ là một vòng luẩn quẩn, cuộc sống của người dân gắn liền với ô nhiễm nghiêm trọng cả nước lẫn không khí.

Cột khói nghi ngút của Nhà máy xử lý rác thải bằng nhiệt của hợp tác xã Thành Công đang ngày đêm xả thải vào môi trường.

Ngay cạnh đó là hố chôn lấp rác thải cao ngất của Khu xử lý rác thải Xuân Sơn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nước rỉ rác từ khu vực chôn lấp rác thải này đã có dấu hiệu chảy thành dòng, hòa vào 1 nhánh của của Suối Hai, Ba Vì, Hà Nội.

Dòng suối Hai đen ngòm, kiệt quệ nguồn sống.

Phóng viên KIỀU MINH: “Như các bạn thấy, tôi đang ngồi tại một nhánh suối 2, ở đây cây cỏ không sống được, theo phản ánh của người dân, chỉ có 1 loài cây duy nhất sống được là cây lục bình, người dân đang đặt nghi vấn rác thải từ khu xử lý rác thải Xuân Sơn và nhà máy đốt rác kia đang làm ô nhiễm trầm trọng khu vực này.” 

Không khí luôn nồng nặc mùi rác, đóng kín cửa cả ngày, bịt kín cả vị trí thông hơi nhưng cũng không thể cản nổi mùi xú uế bay vào trong nhà. Nước giếng không thể sử dụng để ăn uống mà chỉ để đánh rửa xoong nồi, bởi lo ngại nguồn nước ở đây đã bị ô nhiễm. Đây là tình trạng sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. 

Bà VŨ THỊ HẢI, Thôn Hiệu Lực, Xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội: “Hơi nóng bãi rác bốc ra, có hôm mù mịt như thể là người ta đốt cái gì ở chung quanh nhà mình, như boom trận chiến, bay là là quanh đây mờ mịt, mùi vừa nồng vừa chua vừa thối, nói chung là các mùi như thế.” 

Người dân không khỏi xót xa trước cảnh bờ bãi lênh láng nước thải đen kịt. Nước rỉ rác bốc mùi hôi thối nồng nặc cả cánh đồng. Đã lâu rồi, người dân thôn Hiệu Lực không canh tác được cây gì ở cánh đồng Lò Than vốn phì nhiêu màu mỡ này.

Ông NGUYỄN VĂN ANH, Thôn Hiệu Lực, Xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội: “Từ hồi bãi rác về, hết dịch tả lợn Châu Phi, dịch này kia không làm ăn được gì cả, chứ trước đây ở đây trong lành lắm. Giờ cả cánh đồng này, dân chúng tôi từ 2009 bãi rác về coi như chúng tôi không canh tác được gì.” 

Mới đây khi biết thông tin, trạm xử lý nước rác tại bãi rác Xuân Sơn tạm dừng hoạt động, bởi nếu tiếp tục thực hiện tiếp nhận rác tại đây chắc chắn sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường, người dân sinh sống xung quanh vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác, nay lại thêm lo lắng, bất an. 

Thực hiện : Hoàng Tùng Kiều Minh Khánh Hoàng