Người dân Kiev rời bỏ Thủ đô do mất điện kéo dài

Thời gian này, người dân thủ đô Kiev, Ukraine đang đón những đợt tuyết đầu tiên của mùa đông trong tình trạng mất điện liên tục do Nga tập kích. Cuộc sống vốn thiếu thốn lại càng thêm phần khó khăn khiến nhiều người dân thủ đô sẵn sàng rời bỏ nhà cửa để chuyển ra sống ở vùng ngoại ô.

Tuyết bắt đầu rơi ở Kiev 1 tuần nay trong bối cảnh thành phố thường xuyên bị cắt điện đột xuất và luân phiên do hạ tầng năng lượng liên tục bị lực lượng Nga tập kích. Thống đốc vùng Kiev cảnh báo tình hình có thể trở nên rất khó khăn khi nhiệt độ đầu mùa đông có thể giảm xuống -10 độ C. Xung đột kéo dài cũng làm giá thuê nhà ở Kiev giảm mạnh, khiến người dân sẵn sàng chuyển ra sống ở ngoại ô thành phố để có thể sử dụng máy phát điện và đốt củi để giữ ấm.

Ông ANATOLY LAZOVYUK, Người dân Thủ đô Kiev, Ukraine: "Chuyển ra ngoại ô sống thì chúng tôi có máy phát điện, và nếu mất điện, chúng tôi gần như vẫn có thể đảm bảo nguồn điện. Và chúng tôi có củi để đốt lửa nấu ăn. Có thể nói rằng hiện tại chúng tôi sống ổn hơn.”

Ông IGOR SHISHKEVICH, Nhân viên Cơ quan cho thuê nhà ở Thủ đô Kiev, Ukraine: “Do mất điện định kỳ nên thị trường cho thuê nhà ở trong thủ đô có một số thay đổi, người dân không muốn bỏ nhiều tiền để thuê mà vô cùng bất tiện khi ở, và việc nguồn điện ổn định hay không rất quan trọng. Giá thuê cho cùng một căn nhà đã giảm gần 20% từ giữa tháng 10 đến nay, và tôi không biết giá cả sẽ xuống thế nào trong thời gian tới."

Để ổn định tâm lý người dân, Tổng thống Zelensky cho biết sẽ thiết lập hàng nghìn trung tâm trên khắp Ukraine cung cấp điện, sưởi ấm, nước, dịch vụ Internet, liên lạc điện thoại di động và thuốc men miễn phí, 24/24 cho người dân.

Thực hiện : QT