Người dân mòn mỏi mong chờ "đổi đời" chung cư cũ

Để đảm bảo tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội trong đợt 1, UBND thành phố đã yêu cầu trước mắt 6 khu chung cư đã được kiểm định nguy hiểm ở cấp D thuộc quận Ba Đình và quận Đống Đa phải nhanh chóng hoàn thành di dời người dân. Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành việc di dời các hộ dân tới nơi tạm cư. Họ đang dần bắt nhịp với cuộc sống mới.

Là một trong những công dân tiên phong nhận nhà tạm cư ở lô E khu đô thị Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội, bà Tình đến nay đã dần quen với cuộc sống mới. Thế nhưng, nỗi ám ảnh trong căn nhà cũ xuống cấp nghiêm trọng vẫn thường trực trong suy nghĩ của bà.

Với mong muốn cải tạo nơi ở cũ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, nhiều gia đình đã quyết định nhận nhà tạm cư. Tuy nhiên, dù ở chưa lâu nhưng những căn nhà mới này đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu xuống cấp.

Nhận nhà tạm cư để an cư nhưng lại phát sinh những lo lắng không đáng có làm ảnh hưởng lớn tới quyết định di dời của một số hộ dân. Sau những lần vận động, hỗ trợ các gia đình trong ổn định cuộc sống, đến nay nhiều chung cư tại quận Ba Đình đã hoàn thành việc di dời.

Hiện quận Ba Đình đã di dời thành công toàn bộ người dân ở 3 chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D bao gồm 42 hộ dân khu tập thể Bộ Tư Pháp, 27 hộ dân Nhà A phường Ngọc Khánh, 37 hộ dân Nhà C8 phường Giảng Võ. Còn tại nhà G6A phường Thành Công, đến nay còn 23 hộ gia đình cư trú, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ di dời để kịp thực hiện các phương án cải tạo theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thảo Nguyên