Người dân mong có được các dự án thiết yếu, khả thi, đúng tiến độ thay vì những tượng đài kém thẩm mĩ

Thảo luận tại hội trường ngày 31/10, các đại biểu Quốc hội nêu rõ sự cần thiết phải hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan, đồng thời có nhận thức đúng đắn, sâu sắc về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đây cũng là những nội dung khiến cử tri cả nước vô cùng băn khoăn.

Không chỉ kiến nghị về những dự án, công trình triển khai chậm tiến độ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của các vùng, cử tri còn nêu lên những đề xuất siết chặt các quy định về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, xử lý nghiêm minh đúng người đúng tội và kì vọng vào vai trò của Quốc hội trong giám sát về tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Sau đây là một số ý kiến của cử tri đkỳ vọng cã được nhóm phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam ghi nhận.

Ông TRƯƠNG ĐÌNH DUNG, Cử tri thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị: “Trong thời gian vừa qua, việc giám sát lãng phí là rất tốt. Tuy đó, qua theo dõi thông tin tại một số địa phương để cho người dân trăn trở đó là phát sinh các địa phương làm tượng đài. Một số cụm tượng đài về mặt thẩm mỹ, nhiều nhà chuyên môn đánh giá chưa cao nhưng vẫn được thực hiện với số tiền rất là lớn. Nó chưa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và thoả mãn của người dân về mặt kinh phí đó. Gây ra lãng phí rất lớn về mặt kinh phí. Như một người dân Quảng Trị một vấn nạn đường tránh, con đường với số vốn không bằng một tượng đài nhưng đến bây giờ kỳ vọng của người dân đề xuất với lãnh đạo tỉnh chưa làm được. Nếu như làm một đường tránh thì có lẽ chúng ta đã làm được một tượng đài trong lòng người dân Quảng Trị cho đến thời điểm này.”

Ông NGUYỄN VĂN NHUNG, Cử tri huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: "Cảng cá này đầu tư thì chúng tôi rất mừng nhưng không có đường đi nên chưa hoạt động cho đến nay thì chúng tôi cũng bó tay. Chúng tôi mong Nhà nước sớm đầu tư con đường để thuận tiện mua bán đã bà con ở đây đỡ khổ."

Ông TẠ HOÀNG NGUYÊN, Cử tri phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau: "Ở bất cứ nơi nào cũng vậy có công trình xây dựng thì thấy đất nước có sự phát triển, vùng đó phát triển. Tuy nhiên, tôi thấy có những công trình hiện nay chậm tiến độ hàng thế kỷ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân trong vùng dự án, người dân không làm gì được, nguồn lực của nhà nước cũng bị thất thoát. Tôi thấy Quốc hội kỳ này có các đại biểu phát biểu và các bộ, ngành trả lời quan trọng nhất là chúng ta phải có dự án khả thi, làm sao các công trình phải đảm bảo tiến độ."

Anh TÔN THẤT MINH KHÔI, Cử tri Quận 1, TP Hồ Chí Minh: "Tôi đánh giá rất cao trong giai đoạn vừa qua khi Nhà nước đã có những chế tài, phát hiện những vụ việc lãng phí ngân sách nhà nước. Tôi mong sắp tới chúng ta sẽ càng nghiêm minh hơn, chặt chẽ hơn trong đấu tranh chống lãng phí ngân sách nhà nước thông qua các quy định chặt chẽ về pháp luật”

Ông NGUYỄN HOÀNG DŨNG, Chuyên gia kinh tế: “Cần có sự chế tài mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn, trừng trị đúng người đúng tội thì việc lãng phí sẽ được ngăn chặn tốt hơn. ”

Luật sư PHAN HÒA NHỰT, Giám đốc công ty Luật The Law: “Cần xác định nguồn lực đất đai là quan trọng nhất. Thông qua chức năng thì các đại biểu Quốc hội và Ủy ban của Quốc hội cần làm rõ trách nhiệm và đôn đốc những người đứng đầu tư pháp nhanh chóng giải quyết các vụ án liên quan đến đất đai.”

Ông PHAN ĐỨC NGỮ, Cử tri phường Tô Hiệu Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La: “Không riêng tôi mà nhiều người mong muốn là Quốc hội tổ chức đoàn giám sát theo chuyên đề về các địa phương, làm sao để phát hiện sớm, ngăn ngừa được sai phạm của cá nhân và tổ chức. Như vậy tích cực hơn là phát hiện muộn rồi mới xử lý, nhất là khi người ta đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu mới phát hiện và xử lý”.