Người dân mong sớm được di dời khỏi vùng ngập lòng hồ sông Mực

Những năm qua, nhiều hộ dân sống tại hai huyện Như Thanh và Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang sống khó khăn trong vùng ngập lòng hồ sông Mực. Dù tỉnh đã phê duyệt dự án bố trí sắp xếp dân cư khỏi vùng ngập lòng hồ vào năm năm 2010, thế nhưng tới nay dự án này vẫn chưa hoàn thành, điều này đã và đang khiến nhiều hộ dân lo sợ mỗi khi mùa mưa bão về.

Năm 2010, Tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư công trình bố trí sắp xếp dân cư vùng ngập lòng hồ sông Mực, đất tái định cư cho 659 hộ dân xã Bình Lương, xã Tân Bình, huyện Như Xuân và xã Xuân Thái, huyện Như Thanh. Tuy nhiên, tới nay  dự án mới bố trí hỗ trợ 27 hộ xã Tân Bình, huyện Như Xuân, 51 hộ xã Xuân Thái, huyện Như Thanh di chuyển đến nơi ở mới. Do thiếu vốn nên sau 12 năm dự án vẫn chưa hoàn thành.

Bà Dương Thị Gái, thôn Cây Nia, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, Thanh Hóa: “Gia đình tôi nằm trong diện nước ngập hồ sông Mực, thuộc diện khó khăn, mỗi khi bão lụt nhà thì rách, vách thì nát, từ 2019 đến giờ vẫn chưa có chi, trong năm ông bà tôi thu hoạch chỉ 3-4 triệu, cả chăn nuôi gà, vịt, ruộng không có”.

Tại khu vực ngập lòng hồ sông Mực thuộc xã Xuân Thái, mỗi khi mùa mưa về nước dâng cao làm ngập lụt nhiều tài sản, hoa màu, người dân mong muốn chính quyền sớm di dời họ đến nơi tái định cư mới.

Ông Lê Văn Hải, thôn Cây Nia, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, Thanh Hóa :"Tôi cũng đề nghị cấp trên, từ trung ương, cấp tỉnh, huyện quan tâm đến chúng tôi, bởi cứ mùa mưa bão ảnh hưởng đến tính mạng, nhà cửa".

Ông Nguyễn Trọng Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, Thanh Hóa: “Xã Xuân Thái số hộ nằm trong diện bị ảnh hưởng ngập lòng hồ là 91 hộ. Cấp tỉnh, huyện cũng đang quan tâm, đề xuất tới trung ương, cấp thẩm quyền có chính sách hỗ trợ cho 91 hộ này.”

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã xây dựng “Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi giai đoạn 2021 - 2025”. Thời gian tới, UBND huyện Như Xuân sẽ thực hiện bố trí, sắp xếp cho 108 hộ theo Đề án đã phê duyệt.